ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 อาหารที่ทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

5 อาหารที่ทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

พอหัวถึงหมอนแล้ว พวกเราส่วนใหญ่ก็หลับไปโดยใช่เวลาเพียงไม่นาน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มีปัญหาในการนอนในเวลาที่เหมาะสมทุกๆ คืนเช่นกัน

     แม้ว่ามูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Sleep Foundation) แนะนำให้นอน 7 ถึง 9 ชั่วโมงต่อคืนคนส่วนใหญ่นอนหลับโดยเฉลี่ยประมาณ 6 ชั่วโมง ในความเป็นจริงมากกว่า 50 ล้านคนอเมริกันไม่ได้รับการนอนหลับเพียงพอ

     การนอนหลับสบายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพของคุณ ช่วยให้สมองของคุณดีขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รอบเอวไม่ขึ้น ผิวสว่างกระจ่างใสและลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับอาจมีวิธีง่ายๆ เพียงแค่กินอาหารบางชนิดก็ทำให้คุณนอนหลับสนิทได้มากขึ้น และอาหารที่ว่ามี 5 ชนิด ดังนี้

     1. เชอร์รี เชอร์รี่มีสารเมลาโทนินที่ทำหน้าที่ช่วยควบคุมนาฬิกาภายในร่างกาย จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Experimental Botany บอกว่าการกินเชอร์รี่จำนวนมากโดยเฉพาะทาร์ตเชอร์รีไม่กี่ชั่วโมงก่อนเข้านอนจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

     2. นม การดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนจะช่วยให้คุณหลับ นมมีกรดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารเซโรโทนิน โดยทั้ง 2 อย่างนี้ช่วยให้คุณสามารถหลับไหลได้ง่ายในเวลากลางคืน นอกจากนี้ นมยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีซึ่งช่วยควบคุมการผลิตเมลาโทนิน แคลเซียมยังมีประสิทธิภาพในการลดความเครียดได้อีกด้วย

     3. ข้าวหอมมะลิ เนื่องจากข้าวหอมมะลิมีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งหมายความว่าร่างกายย่อยน้ำตาลได้ช้าลงทำให้น้ำตาลกลูโคสถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้า นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการผลิตทริปโตแฟนและเซโรโทนินในเลือดจึงทำให้นอนหลับได้ดี ดังนั้นลองกินข้าวหอมมะลิเพื่อทำให้คุณหลับได้เร็วขึ้น

    

     4. กล้วย มีสารคลายกล้ามเนื้อตามธรรมชาติ แมกนีเซียมและโพแทสเซียมที่ช่วยทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีวิตามินบี 6 ซึ่งร่างกายต้องการที่จะทำให้ฮอร์โมนนอนหลับที่ทำให้เกิดเมลาโทนิน ปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงในกล้วยจะช่วยให้คุณหลับได้เช่นกัน

     5. ปลาทูน่า เพราะปลาทูน่ามีสารทริปโตแฟนที่กระตุ้นการนอนหลับ ตามบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารของ New York Academy of Sciences นอกจากนี้ปลาทูน่ายังมีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งร่างกายของคุณต้องการที่จะทำให้เมลาโทนินและเซโรโทนินที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่าย หากมีวิตามินบี 6 ในระดับต่ำก็จะทำให้หลับได้ยาก ดังนั้น เราจึงควรกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: