ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 วิธีทำให้เท้าแข็งแรงและสุขภาพดี

5 วิธีทำให้เท้าแข็งแรงและสุขภาพดี

คุณยืนทั้งวันใช่ไหม ถ้าคุณต้องยืน เดิน วิ่งหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้เท้าก็ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคุณถึงต้องประสบปัญหาปวดเท้า ไม่ใช่แค่เพียงปวดเท้าแต่ถ้าเราปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ไปอาจส่งผลให้โรคไขข้อ โรคเกาท์ โรคตาปลาได้เหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้ คือ การออกกำลังกายที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

1. ท่ายกและกดจิกปลายเท้า ทำได้โดยการนั่งหลังตรงบนเก้าอี้และวางเท้าลงที่พื้น จากนั้นยกปลายเท้าขึ้น 5 วินาที จากนั้นก็จิกปลายเท้าลงไปแล้วเกร็งฝ่าเท้าไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง/วัน และสามารถทำได้ทุกวัน

2. ท่าใช้เท้าหนีบผ้าขนหนู ทำได้โดยการนั่งหลังตรงบนเก้าอี้แล้ววางเท้าไว้บนผ้าขนหนู จากนั้นก็ใช้หัวแม่เท้าหนีบผ้าขึ้นมา เราสามารถทำท่านี้ 6-8 ครั้ง/วัน

3. ท่านั่งยืดเท้า ทำได้โดยการนั่งลงบนเก้าอี้แล้ววางเท้าลงกับพื้นทั้ง 2 ข้าง จากนั้นยกขาข้างหนึ่งวางทับขาอีกข้างแล้วใช้มือจับและดึงปลายเท้าให้ตึงประมาณ 10 นาที จากนั้นให้วางเท้าไว้เหมือนเดิมแล้วทำขั้นตอนเดียวกันกับขาอีกข้าง ทำ 15 ครั้ง/วัน

4. ท่านวดเท้าด้วยลูกกอล์ฟ ทำได้โดยการนั่งอยู่บนเก้าอี้แล้วใช้เท้าเหยียบบนลูกกอล์ฟ กลิ้งไปตามพื้นไป-กลับจากปลายเท้าถึงส้นเท้าช้าๆ ควรทำวันละ 2-3 นาที/วัน

5. ท่าเดินบนทรายด้วยเท้าเปล่า ท่านี้มีไว้ให้สำหรับคนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายหาดโดยเฉพาะ เพราะการเดินบนทรายจะช่วยให้ใช้พลังงานมากขึ้น เนื่องจากเดินบนพื้นที่มีลักษณะเดินยากกว่าปกติ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อที่เท้าของเราดีขึ้น ควรเดิน 30 นาทีต่อวัน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ที่มา :www.top10homeremedies.com,ossekeag.ca

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: