ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อยากรู้ไหม ! อาหารไม่ย่อยต้องทำอย่างไร

อยากรู้ไหม ! อาหารไม่ย่อยต้องทำอย่างไร

อาการอาหารไม่ย่อยเรอเหม็นเปรี้ยวเป็นปัญหาระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อยมาก ถือเป็นอาการที่น่ากลัวแต่ก็มักจะเป็นเพียงชั่วคราวและแก้ไขภายในไม่กี่วัน อาการอาหารไม่ย่อยเรอเหม็นเปรี้ยวมักมีผลต่อระบบทางเดินอาหารส่วนบนและอาจทำให้เกิดอาการแบบนี้ เช่น คลื่นไส้ สำลักอาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องอืด การรับรสเปลี่ยนไปจาก metallic taste 

สาเหตุบางประการของอาการอาหารไม่ย่อยที่ทำให้เรามีภาวะกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหาร กระเพาะอักเสบโรค ภาวะกระเพาะและลำไส้อักเสบ และภาวะไม่ย่อยอาหารอย่างรุนแรง เกิดจากการรับประทานอาหารที่เผ็ดและไขมันสูง เครื่องดื่มอัดลม ชาและกาแฟ มีพฤติกรรมการกินและนอนผิดปกติ

มีวิธีแก้ไขที่ทำที่บ้านได้ง่ายๆ และมีประสิทธิภาพต่อการรักษาโรคกระเพาะอาหาร การเยียวยาช่วยบรรเทาได้อย่างรวดเร็วจากความไม่สะดวกสบาย ความอึดอัดใจ ท้องอืดและทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร
ถ้าอาการของคุณยังคงอยู่นานกว่าสัปดาห์ คุณควรจะไปหาหมอเพื่อหาคำตอบว่าเป็นโรคในกระเพาะอาหารเรื้อรังหรือเปล่า เช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบหรือโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal (GERD) และนี่คือ 5 อย่างที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการอาหารไม่ย่อยได้

1. ดื่มน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่ผสมกับน้ำ โดยมีอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 แก้ว
2. ดื่มน้ำขิง โดยใช้ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะเทลงไปในถ้วยทำชาจากนั้นเทน้ำร้องลงไป ปล่อยไว้ 10 นาทีก็ให้นำขิงออก สูตรนี้ควรกินก่อนรับประทานอาหาร 20 นาที
3. ดื่มเบคกิ้งโซดา โดยใส่เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ ½ แก้ว ดื่มทุกๆ 4 ชั่วโมง คำเตือน หากคุณเป็นคนที่มีความดันเลือดสูงก็ไม่ควรใช้เบคกิ้งโซดาที่มีโซเดียม
4. ดื่มน้ำว่านหางจระเข้ โดยนำว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำส้มที่ไม่มีน้ำตาล 1 ถ้วย และดื่มทั้งวัน จนกว่าอาการจะดีขึ้น
5. กินโยเกิร์ต โยเกิร์ตเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย เพราะมีความอ่อนโยนต่อกระเพาะอาหาร ช่วยให้สมดุลของแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังให้พลังงานและสารอาหารแก่ร่างกาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: