ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คุณแม่ควรรู้! วิธีจัดการผื่นแดงหลังคลอด

คุณแม่ควรรู้! วิธีจัดการผื่นแดงหลังคลอด

หลังจากคลอดลูก คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่มีเวลาให้ความสุขกับตัวเองและบ่อยครั้งที่ลืมและไม่ให้เวลาในการดูแลสุขภาพของตนเอง ปัญหาหนึ่งที่เกิดกับคุณแม่หลังคลอด คือ ผื่นแดง การเป็นผื่นแดงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ มันเกิดขึ้นจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองสารก่อภูมิแพ้หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการปล่อยฮีสตามีนโปรตีนเข้าไปในกระแสเลือด ฮีสตามีนส่งผลต่อเส้นเลือดฝอยเล็กๆ และเมื่อพลาสม่ารั่วซึมเข้าสู่ผิวหนังจะทำให้เกิดผื่นคันผื่นแดงขึ้น ผื่นมักเกิดขึ้นที่แขนเท้าและด้านหลัง พร้อมกันนี้ผิวของคุณอาจจะเป่งและบวมที่ทำให้เกิดอาการแสบร้อนหรือปวดเมื่อย

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายและระดับความเครียดสูงเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของลมพิษหลังคลอด และยังมีโอกาสเกิดจากเหตุผลอื่นได้ด้วย เช่น อาจเกิดจากข้อผิดพลาดทางการแพทย์ ผิวหนังสัมผัสกับดวงอาทิตย์หรืออุณหภูมิที่หนาวจัด ปฏิกิริยาแพ้อาหารและสารปรุงแต่งบางชนิด แมลงกัดต่อยหรือแม้แต่ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

โดยปกติสภาพจะหายไปเองหลังจากผ่านไปประมาณหกถึงแปดสัปดาห์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถทำตามขั้นตอนเพื่อบรรเทาอาการของคลอดหลังคลอดได้เร็วขึ้น นี่คือวิธีการจัดการกับลมพิษหลังคลอด นี่คือวิธีการจัดการกับลมพิษหลังคลอด

1. ประคบเย็น 3-4 ครั้ง/วัน ครั้งละ 10 นาทีเพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ปล่อยฮีสตามีนออกมา
2. แช่ตัวในอ่างอาบน้ำที่ผสมข้าวโอ๊ต โดยใช้ข้าวโอ๊ต 2 ถ้วยและแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะผสมลงไปในอ่าง แช่ตัวลงไปในอ่างทำ 1 ครั้ง/วัน
3. ว่านหางจระเข้ โดยนำมาทาผิวที่โดนไหม้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นทำไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการจะบรรเทา
4. ดื่มนมขมิ้น โดยใส่ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะในนมร้อน เพิ่มพริกไทยดำและน้ำผึ้งได้เล็กน้อยถ้าต้องการความหวาน ควรดื่ม 2 ครั้ง/วัน
5. ทาคาลามาย เริ่มจากการประคบเย็นในจุดที่เป็นผื่นแดง ใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งจากนั้นก็ใช้สำลีจุ่มและทาคาลามาย ควรทำหลายๆ ครั้งต่อวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: