ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

5 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

ความหิวเป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของคนที่กำลังไดเอทหรือคนที่ใส่ใจในสุขภาพ ความหิวเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณต้องการเชื้อเพลิงบางอย่างเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง โดยเชื้อเพลิงในที่นี้หมายถึงอาหาร หากคุณไม่ได้กินอาหารแล้วอาการหิวก็จะเกิดขึ้นเป็นปกติ

แต่ถ้าคุณกินอาหารและรู้สึกหิวมากก่อนถึงเวลาของมื้อต่อไป การรู้สึกหิวตลอดเวลาไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดี และถ้าหากเป็นเช่นนี้ คุณจะต้องรักษาอาการโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพที่รุนแรงขึ้น และนี่คือ 10 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวตลอดเวลา

1. นอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการที่เรานอนน้อยจะส่งผลต่อฮอร์โมน 2 ชนิดที่เชื่อมโยงกับความหิว มันอาจทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเกรลินฮอร์โมนที่กระตุ้นความกระหายเช่นเดียวกับระดับที่ลดลงของฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนความอิ่ม
2. เครียดมากเกินไป เมื่อเราอยู่ในภาวะเครียดหรือกดดัน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้น โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้เราหิวและอยากน้ำตาลหรืออาหารที่มีไขมันสูง โปรดจำไว้ว่าการกินในระหว่างที่เครียดไม่ได้ทำให้ลดความเครียดหรือความกังวลลง มีแต่จะทำให้หิวมากขึ้นๆ ซึ่งนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและปัญหาสุขภาพที่ตามมา
3. น้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายลดลงถึงระดับที่ต่ำมาก น้ำตาลในเลือดต่ำสามารถทำให้คุณหิวได้ สมองต้องการพลังงานเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้และน้ำตาลกลูโคสก็เป็นสิ่งที่สมองต้องการ ดังนั้นเมื่อน้ำตาลในกระแสเลือดของคุณลดลง สมองจะเริ่มให้สัญญาณว่าร่างกายของคุณต้องการพลังงานจึงทำให้คุณเริ่มรู้สึกหิว
4. ร่างกายขาดน้ำ เมื่อร่างกายขาดน้ำสมองจะสั่งให้เรากินน้ำหรือของเหลวมากขึ้น แต่เป็นเราเองที่สับสนระหว่างการกระหายน้ำหรือหิวข้าว ดังนั้น ถ้าเกิดรู้สึกหิวลองดื่มน้ำ 2 แก้วแล้วความหิวก็จะหายไป
5. ดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้ฮอร์โมนเกรลินเพิ่มมากขึ้นซึ่งจะทำให้รู้สึกหิวแม้กระเพาะคุณจะเต็มแล้วก็ตาม นอกจากนี้ ยังพบว่าคนมักจะกินมากขึ้นในขณะที่ดื่ม รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายเราขาดน้ำซึ่งทำให้คนสับสนคิดว่าหิวแทนจึงกินเยอะขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: