ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อันตราย! ลูกชิ้น กินปริมาณมากอาจถึงตาย มีโรคร้ายแฝงมาด้วย!

อันตราย! ลูกชิ้น กินปริมาณมากอาจถึงตาย มีโรคร้ายแฝงมาด้วย!

ลูกชิ้น นับเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องถนนทั่วไป แถมยังรับประทานง่ายอีกต่างหาก เลยไม่แปลกใจที่ใครล้วนชอบทานไม่ว่าจะเป็นเมนู ลูกชิ้นทอด ปิ้ง หรือแม้แต่เอามายำก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในความอร่อยของลูกชิ้นก็แฝงมาด้วยอันตรายเช่นกัน

เนื่องจากลูกชิ้นส่วนมากจะมีสารบอแรกซ์ผสมอยู่ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมทำแก้ว เป็นส่วนประกอบของยาฆ่าเชื้อ สารฆ่าแมลง เพื่อให้หยุ่นกรอบคงตัวได้นานไม่บูด โดยอาหารที่มีลักษณะเด้งกรุบกรอบผิดปกติ ถ้าได้รับในปริมาณไม่มากแต่บ่อยเป็นเวลานานจะเกิดอาการเรื้อรังเช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตับและไตอักเสบ ระบบสืบพันธุ์เสื่อมสมรรถภาพ และถ้าได้รับในปริมาณสูงจะเกิดอาการเป็นพิษแบบเฉียบพลัน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง บางครั้งถึงขั้นเสียชีวิตได้

ยิ่งไปกว่านั้นหากนำลูกชิ้นไปทำยำ ต้องใส่น้ำมะนาว เมื่อกรดเบนโซอิกผสมกับวิตามินซีจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งเรียกว่าเบนซีนและยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคพากินสันหรือสมองเสื่อมได้

ดังนั้นถ้าจะซื้อลูกชิ้นเพื่อมาประกอบอาหารควรหลีกเลี่ยงลูกชิ้นที่มีลักษณะ หยุ่นกรอบ อยู่ได้นานผิดปกติ ที่สำคัญต้องมีสลากระบุสถานที่ผลิต ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุที่ชัดเจนและก่อนนำมาประกอบอาหารก็ควรจะล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง

ที่มา : ax.chicvariety,bangkok-รัก-stories

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: