ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไม่ควรพาด! กล้ามเนื้อหัวใจอุดตันเฉียบพลัน คุณมีเวลาช่วยชีวิตเพียง 10 วินาทีเท่านั้น

ไม่ควรพาด! กล้ามเนื้อหัวใจอุดตันเฉียบพลัน คุณมีเวลาช่วยชีวิตเพียง 10 วินาทีเท่านั้น
 
กล้ามเนื้อหัวใจอุดตันเฉียบพลัน คุณมีเวลาช่วยชีวิตเพียง 10 วินาทีเท่านั้น เพราะปัจจุบันวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นโรคหัวใจจึงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน
 
สมมติว่านี่เป็นเวลา 17.50 น. ซึ่งคุณทำงานยุ่งมาแล้วทั้งวัน และยังต้องขับรถกลับบ้านคนเดียวอีก!! ทันใดนั้นคุณก็เกิดอาการเจ็บที่หน้าอก และอาการเจ็บเริ่มลุกลามไปยังเส้นประสาทบริเวณต้นแขนและใต้คาง โดยที่คุณก็ไม่รู้ว่าโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ห่างจุดนี้ไปอีกกี่ช่วงถนน และคุณก็ไม่รู้ว่าจะสามารถทนกับอาการเจ็บแบบนี้ได้อีกนานแค่ไหน แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ
 
ถ้าหัวใจของมนุษย์มีจังหวะการเต้นที่ผิดปกติ จนเริ่มรู้สึกว่าจะเป็นลม คุณมีเวลาเพียง 10 วินาทีก่อนที่จะหมดสติไปโดยสิ้นเชิง ดังนั้นหาก รอบตัวคุณไม่คนที่จะช่วยเหลือได้ คุณต้องใช้เวลาสั้นๆเพียง 10 วินาทีนั้นช่วยชีวิตของคุณเอง
 
ใน 10 วินาทีนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย
 
เริ่มจากไอ ออกมาอย่างต่อเนื่องอย่าหยุด และก่อนจะไอทุกครั้ง ต้องทำการสูดหายใจเข้าไปลึกๆ จากนั้นค่อยออกแรงไอออกมา ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่ารถพยาบาลฉุกเฉินจะมาถึง หรือจนรู้สึกว่าร่างกายฟื้นตัวเป็นปกติ จึงค่อยหยุดพักผ่อน
 
ในการสูดหายใจลึกๆ เพื่อต้องการเอาออกซิเจนเข้าไปสู่ปอด ขณะที่การไอ ก็คือการกระตุ้นแรงบีบของหัวใจให้เกิดการทำงาน และฟื้นฟูการเต้นของชีพจรให้เป็นปกติ ซึ่งจะสามารถยื้อเวลาให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ มีโอกาสเข้ารับการรักษาจากแพทย์ได้
 
ขอขอบคุณที่มาจาก: liekr.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: