ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 อาหารที่ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

5 อาหารที่ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของภาวะสมองเสื่อม เพราะการที่เราจะสมองเสื่อนั้นมาจากการเป็นโรคอัลเมอร์ 60-70 เปอร์เซ็นต์เลย กลุ่มโรคที่เกิดจากความเสื่อมของระบบประสาทแบบเรื้อรังนี้มักเริ่มช้าและเลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป อาการเริ่มแรกอาจรวมถึงการสูญเสียความทรงจำและจะคิดริเริ่มสิ่งต่างๆ ได้ลำบากมาก อาการของโรคอาจรวมถึงปัญหาการใช้ภาษา อารมณ์แปรปรวน ไม่มีแรงจูงใจในการทำอะไร จัดการกับปัญหาด้านการดูแลตนเองและปัญหาด้านพฤติกรรมไม่ได้

สาเหตุที่แท้จริงของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่มีใครรู้ อย่างไรก็ตามประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เป็นโรคนี้เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้แก่ ประวัติการบาดเจ็บที่ศีรษะ มีภาวะซึมเศร้าหรือความดันโลหิตสูง หากคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์การเลือกอาหารที่สำคัญบางอย่างอาจช่วยได้มาก ในความเป็นจริงอาหารหลายชนิดสามารถปรับปรุงระบบความคิดของคุณและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ อาหาร 5 ชนิดที่ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ลงมีดังนี้

1. บลูเบอร์รี่ เนื่องจากบลูเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถปกป้องสมองจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ สารพฤกษเคมี แอนโทไซยานินและสารสกัดจากเมล็ดองุ่นในบลูเบอร์รี่ก็มีประโยชน์กับระบบประสาทด้วย
2. ผักคะน้า มีวิตามินบี 12 เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญต่อระบบความคิดและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์
3. ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดการสะสมของไขมันและแคลเซียมทำให้เกิดคราบพลักในสมองซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน
4. แซลมอน ปลาที่มาจากน้ำเย็นอย่างปลาแซลมอนสามารถช่วยให้สมองของคุณอ่อนเยาว์และมีชีวิตชีวารวมทั้งลดความเสี่ยงต่อปัญหาสมองที่เกี่ยวกับอายุ รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในปลาแซลมอนมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่น ๆ
5. บล็อกโคลี่ พืชตระกูลกะหล่ำนี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโฟเลตและสารต้านอนุมูลอิสระของวิตามินซีซึ่งทั้งสองมีบทบาทสำคัญในการทำงานของสมอง โดยโฟเลตมีความข้องเกี่ยวกับความบกพร่องทางสติปัญญา นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีที่พัฒนาเข้มแข็งทางจิตใจและความทรงจำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: