ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไปดูกัน ! วิธีแก้ปัญหาหน้าอกคัดตึง

ไปดูกัน ! วิธีแก้ปัญหาหน้าอกคัดตึง

หน้าอกคัดตึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวกสบาย (โดยเฉพาะขณะเคลื่อนไหว) รวมทั้งความหนักเบา, ความรุนแรงและความไวต่อความรู้สึกของหน้าอกก็เพิ่มขึ้น หน้าอกคัดตึงเกี่ยวโยงถึงความนุ่มในเนื้อเยื่อเต้านมที่มาพร้อมกับความเจ็บปวด เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเจ็บหน้าอกก่อนที่คุณจะมีประจำเดือนหรือระหว่างตั้งครรภ์ขณะให้นมบุตร และหลังเลิกสูบบุหรี่ ในช่วงเวลาเหล่านี้ความแปรปรวนของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในร่างกายทำให้หน้าอกเจ็บและบวม

อาการหน้าอกคัดตึงสำหรับผู้หญิงหลายคนจะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตาม เรามีวิธีการรักษาอาการคัดตึงหน้าอกได้ที่บ้านที่สามารถช่วยลดความอ่อนโยน จากสมุนไพรและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตซึ่งมีวิธีการมากมายที่สามารถช่วยให้คุณขจัดความรู้สึกไม่สบายออกไปได้

1. การนวดเบาๆ หลายครั้งที่เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อในทรวงอกหรือลำตัวส่วนบนอาจส่งผลให้เกิดอาการคัดตึงที่หน้าอก ในสถานการณ์เช่นนี้การนวดจะช่วยได้มาก โดยการทาน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวที่หน้าอกแล้วค่อยๆ นวดหน้าอกของคุณ โดยนวดจากล่างขึ้นบนและเคลื่อนที่แบบวงกลม จากทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

2. ใช้เจลเย็นประคบที่บริเวณหน้าอก เพราะความเย็นของเจลจะช่วยให้อาการคัดบริเวณหน้าอกคลายตัวลง โดยทำ 3 ครั้ง/วัน

3. ประคบร้อน โดยการแช่ผ้าขนหนูลงในชามน้ำอุ่นและบีบน้ำส่วนเกินออกแล้วนำมาประคบในบริเวณที่เจ็บจนกว่าผ้าจะหายอุ่นค่อยเอาออกซึ่งควรทำซ้ำ 3-4 ครั้ง และทำเพิ่ม 2-3 รอบ/วัน

4. เลือกใช้ชุดชั้นในที่พอดีกับคุณและรองรับหน้าอกของคุณได้ดี เพราะบางทีอาการคัดหน้าอกของคุณอาจมาจากการใส่ชุดชั้นในที่คับเกินไป ฉะนั้น เราจึงแนะนำให้คุณเลือกใช้เสื้อชั้นในแบบสปอร์ตแทน

5. วิตามินอี วิตามินอีเป็นประโยชน์ในการรักษาหน้าอกคัดตึง ช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายซึ่งจะช่วยลดอาการคัดตึงของเต้านมซึ่งจะพบบ่อยกับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยวิธีการรักษาด้วยวิตามินอี คือ การใช้น้ำมันวิตามินอีนวดที่บริเวณที่คัดหน้าอก 2-3 ครั้ง/วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: