ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 วิธีป้องกันรังแคในหน้าหนาวนี้

5 วิธีป้องกันรังแคในหน้าหนาวนี้

ฤดูหนาวมาถึงทีไร รังแคก็พากันจับมือเกาะกลุ่มกันมาอยู่ที่ศีรษะเราทุกที รังแคเป็นปัญหาที่น่าอับอายและอึดอัดเนื่องจากหนังศีรษะแห้งหลุดลอกปลิวลงมาที่ไหล่ของเรา รังแคนี้สามารถเกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

อากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวทำให้หนังศีรษะของคุณมีแนวโน้มที่จะแห้งกร้านมากขึ้น โดยการขจัดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหารังแคและคันตามหนังศีรษะ นอกเหนือจากอากาศที่แห้งและหนาวเย็น รังแคยังสามารถเกิดจากการไม่สระผมด้วยแชมพูบ่อยๆ, ไม่หวีผมให้ทั่วถึง, ผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม, ความผันผวนของฮอร์โมนในร่างกาย, การติดเชื้อราและอาการแพ้ผิวหนัง

แม้ว่ารังแคจะเป็นปัญหาทั่วไปในช่วงฤดูหนาว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถกำจัดสภาวะที่เกิดการระคายเคืองนี้ได้ คุณสามารถใช้วิธีการง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการรักษารังแคของคุณ เคล็ดลับและเทคนิคเหล่านี้สามารถใช้เพื่อป้องกันรังแคในขั้นตอนแรกได้ดียิ่งขึ้น ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับ 5 ประการในการป้องกันและกำจัดรังแคในฤดูหนาวนี้

1. สระผมให้บ่อยเหมือนปกติ เพราะโดยมากแล้วในฤดูหนาวคนจะหลีกเลี่ยงการสระผมซึ่งเมื่อผมสกปรกมันยิ่งจะทำให้อาการแย่ลงจะมีอาการคันที่หนังศีรษะมากขึ้น ฉะนั้น เราควรสระผมเป็นปกติ และถ้าบางคนไม่สามารถทนน้ำเย็นในอากาศที่หนาวเหน็บได้ก็ให้ใช้น้ำอุณหภูมิห้อง

2. หวีผมให้บ่อย เพราะการหวีผมตรงๆ จะช่วยกระจายน้ำมันจากหนังศีรษะไปยังเส้นผมทำให้หนังศีรษะไม่แห้งและไม่เกิดรังแค นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมของคุณดูเงางามและมีสุขภาพดี

3. จัดการความเครียดของคุณให้ได้ ความเครียดที่มากเกินไปเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของรังแค ความเครียดจะเปลี่ยนความสมดุลของสารเคมีในร่างกายของคุณซึ่งจะทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะแห้งกร้านจนนำไปสู่รังแค

4. ออกแดดบ้าง แสงแดดเล็กน้อยสามารถขจัดรังแคของคุณได้อย่างยาวนาน แสงแดดช่วยส่งเสริมการผลิตวิตามินดี 3 และช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อผิวและหนังศีรษะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีรังแค คุณแค่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีไปรับแดดในแต่ละวันในตอนเช้าหรือช่วงบ่ายเท่านั้น แต่ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงร้อนจัด

5. ให้ความสำคัญกับอาหารการกิน อาหารที่ไม่ดีอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ปัญหารังแคของคุณเกิดขึ้นได้ จากการแพ้อาหารถึงภาวะขาดสารอาหารมีสาเหตุของรังแคที่เกี่ยวกับอาหารหลายอย่าง ดังนั้นเพื่อป้องกันรังแคลองดูที่อาหารของคุณ โดยเราควรเลือกกินอาหารที่มีสังกะสี กรดไขมัน โอเมก้า 3 และวิตามิน B6 สามารถช่วยป้องกันรังแคได้ เช่น ตับ, พริกแดงและเขียวสด, ปลาที่มีไขมัน, ไก่งวง, ถั่วเฮเซลนัทมันฝรั่งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หลีกเลี่ยงชีส นมฟูลแฟต อาหารที่เผ็ดมากๆ หรืออาหารที่ผสมน้ำตาลเยอะเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: