ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 วิธีจัดการกับอาการปวดนิ้วเท้า

3 วิธีจัดการกับอาการปวดนิ้วเท้า

หากคุณมีอาการปวดนิ้วโป้งเท้ามันจะทำให้คุณเจ็บปวดแบบร้าวรานจนพูดออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เลย อาการปวดนิ้วโป้งเท้านี้เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดจากการสวมรองเท้าที่ไม่พอดี การสัมผัสกับอุณหภูมิที่เย็น การบาดเจ็บเนื่องจากไปเตะสิ่งของบางอย่างที่ขวางทางคุณ เล็บเท้าคุด โรคไขข้อ, นิ้วเท้าหงิกงอผิดปกติ, เป็นแผลและการติดเชื้อเป็นสาเหตุของอาการปวดนิ้วเท้าเพิ่มเติม โรคเบาหวานอาจทำให้เท้าและนิ้วเท้าอ่อนแอได้เช่นกัน

การเจ็บนิ้วโป้งเท้าทำให้เราเดินได้ยากมากและมาพร้อมกับความเจ็บปวดและการอักเสบ รวมไปถึงมีอาการชา, บวมและความรู้สึกแสบร้อน ปัญหาอาจเกิดขึ้นที่เท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างขึ้นอยู่กับว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

อย่าปล่อยให้ความเจ็บปวดในนิ้วเท้าใหญ่ของคุณส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคุณ เนื่องจากมีวิธีการแก้ปัญหาที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากมายที่สามารถช่วยได้ และนี่คือ 3 วิธีจัดการกับอาการปวดนิ้วเท้า

1. ประคบเท้าด้วยน้ำแข็ง ทำได้โดยการทุบน้ำแข็งให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ แล้วแพ็กใส่ถุงพลาสติกและใช้ผ้าขนหนูผืนน้อยมาพันทับอีกรอบ จากนั้นก็นำมาประคบที่นิ้วเท้าให้นานกว่า 10 นาทีต่อครั้งและควรทำ 2-3 ครั้ง/วัน ข้อควรระวังคือไม่ควรให้น้ำแข็งโดนเราโดยตรง เพราะมันจะทำลายผิว

2. แช่เท้าในน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นทำหน้าที่รักษาอาการเจ็บที่นิ้วเท้าได้ ซึ่งเราทำได้โดยการเติมน้ำอุ่นลงในอ่างขนาดเล็กและเพิ่มเกลือ 1 ช้อนโต๊ะและผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้แช่เท้าของคุณไว้ในน้ำจนกว่าจะเย็น เมื่อน้ำเย็นแล้วให้เช็ดเท้าด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาดและควรทำซ้ำ 2 หรือ 3 ครั้งต่อวัน

3. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าและยกเท้าของคุณขึ้นจะช่วยบรรเทาอาการปวดและบวม การผ่อนคลายเป็นตัวช่วยที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีอาการเจ็บเท้าเนื่องจากการบาดเจ็บหรือการออกกำลังกายมากเกินไป ลองหยุดเท้าของคุณสักสองสามวันและในไม่ช้าคุณจะสังเกตเห็นความเจ็บปวดที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้คุณต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักหน่วงใด ๆ และไม่ควรแม้แต่จะเดินหรือวิ่งออกกำลังกายจนกว่าอาการปวดของคุณจะหมดไป นอกจากนี้ การยกเท้าด้วยอาการเจ็บเท้าในขณะที่คุณกำลังพักผ่อน ความสูงที่เราวางเท้าทับจะช่วยลดความรุนแรงและบวมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: