ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เช็คด่วน! 10 โรคที่เป็นแล้วมีโอกาสตายมากที่สุด ประจำปี 2017

เช็คด่วน! 10 โรคที่เป็นแล้วมีโอกาสตายมากที่สุด ประจำปี 2017

10 โรคร้ายที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต เป็นภัยเงียบที่แฝงมากับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในช่วงปีที่ผ่านมานี้ มีโรคใดบ้างที่คนส่วนใหญ่เป็นแล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูงสุด มาหาคำตอบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกับเราดีกว่าค่ะ

อันดับ 10 โรคอ้ว
โรคอ้วนไม่ได้ทำให้ตาย แต่ตายเพราะอ้วนจนเกิดโรคอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดหัวใจ ความดัน เบาหวาน  
เพราะฉะนั้น ต้องแก้ไขด้วยการหันมาออกกำลังกาย โดยคุณหมอแนะนำว่าครึ่งปีขอให้น้ำหนักลงสัก 10% ก็พอค่ะ

อันดับ 9 โรคระบบกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นอักเสบ
สาเหตุสำคัญของโรคนี้มาจากการก้มใช้โทรศัพท์มือถือ ใช้คอมมากๆ ไม่ออกกำลังกาย เมื่อเป็นหนักขึ้นก็จะมีอาการซึมเศร้าเพิ่มเข้ามา นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ข้อมือข้อเท้าบวม ปวดศีรษะตอนเช้า ปวดปัสสาวะบ่อย ปวดท้องเรื้อรัง ไวต่อเสียงแสง ท้องเสียติดกันเป็นเดือน

อันดับ 8 โรคระบบประสาทจิตเวช
สังคมทุกวันนี้มันเครียดมากขึ้นทุกทีๆ การป่วยทางจิตจึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่ป่วยแล้วต้องยอมรับตนเอง สังเกตตนเอง และพบคุณหมอเพื่อทานยารักษาอาการ เพราะคนป่วยหนักๆมีโอกาสทำร้ายตัวเองสูงมาก
นอกจากนี้ อาจใช้วิธีบำบัดโดยธรรมชาติควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเข้าวัด เข้าโบสถ์ ศึกษาธรรมก็ย่อมได้

อันดับ 7 ภูมิแพ้
ภูมิแพ้ทำให้เสี่ยงเสียชีวิตเลยหรือ? ทั้งนี้เพราะว่าภูมิแพ้มีอยู่หลายชนิด บางชนิดก็อันตรายมาก ๆ เช่น แพ้อาหาร กินแล้วหายใจไม่ออก หรือภูมิแพ้ทั่วไปที่หมายถึงระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี

อันดับ 6 โรคปอดเรื้อรัง
ไม่ใช่แค่คนสูบบุหรี่ แต่คุณอาจจะเสี่ยงหากมีคนที่คุณพ่นควันใส่คุณบ่อยๆ

อันดับ 5 วัณโรค
หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการไอแห้งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน และมีอาการเจ็บหน้าอก และเหนื่อยง่ายด้วยร่วมด้วย ให้สงสัยว่าเป็นโรคนี้ไว้ก่อนเลย
โรคนี้ควรจัดที่อยู่อาศัยให้โล่ง โปร่ง อากาศถ่ายเท และอย่าสัมผัสผู้ป่วยโดยตรง การรักษาอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้หายได้


อันดับ 4 ความดันโลหิตสูง
อาหารการกิน การใช้ชีวิตหนักๆ การไม่ออกกำลังกาย ทำให้ป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่าย ใครที่ชอบมึนหัว ปวดหัว ใจสั่น เหงื่อออกมากบ่อยๆ ควรรีบไปตรวจและวัดความดันอย่างสม่ำเสมอนะคะ

อันดับ 3 โรคเบาหวาน
คนป่วยเป็นเบาหวานมากที่สุดเพราะกรรมพันธุ์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าอีกแบบที่ไม่ใช่กรรมพันธุ์จะไม่เสี่ยง เพราะ 4 ใน 5 ของคนเป็นเบาหวานบนโลกใบนี้คือ "ชาวเอเชีย" คุณจึงมีโอกาสป่วยสูงมาก
ลองสังเกตตัวเองดู ใครที่มีปัสสาวะบ่อยกลางคืน หิวน้ำบ่อย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายไม่มีแรง ตาพร่า ติดเชื้อบ่อยกว่าปกติ ควรไปตรวจน้ำตาลในเลือดดูก่อน คุณอาจจะทานหวานมากเกินไปก็เป็นได้


อันดับ 2 โรคหลอดเลือดหัวใจ
ข่าวคนหัวใจล้มเหลวแล้วเสียชีวิตมีให้เห็นกันเยอะ ที่สำคัญคืออายุผู้ป่วยน้อยลงทุกวันๆ ไม่ต้องรอให้แก่ก็สามารถเป็นโรคนี้และมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้  โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักตัวมาก สูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย ชอบอาหารไขมันสูง นั่งทำงานไม่หยุดทั้งวัน และคนที่มีกรรมพันธุ์

อันดับ 1 มะเร็ง
โรคมะเร็งครองแชมป์ติดกันมาหลายสมัย ทางเดียวที่จะป้องกันได้ คือ การใช้ชีวิตให้ดี ทั้งกินอาหาร ออกกำลังกาย และความไม่เครียด ทำสุขภาพให้ดีทั้งกายและใจ

ภัยเงียบที่ซ่อนตัว อยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันที่ผิดเพี้ยนไป อย่าได้ละเลยหรือคิดว่ายังมาไม่ถึง เพราะเราสามารถเป็นได้ทุกเมื่อที่เราไม่ดูแลตัวเองให้ดี และไม่ใส่ใจในสุขภาพ, อาหารการกิน หรือแม้แต่การเป็นอยู่ ที่ต้องสะอาดและถูกหลัก

CR. - cosmene

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: