ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กรุ๊ปเลือดสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคร้าย

กรุ๊ปเลือดสามารถบอกเราได้ว่าเรามีความเสี่ยงที่เป็นโรคร้ายอะไร และเสี่ยงมากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ หรือไม่ แม้ผลการวิจัยที่อ้างอิงถึง ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมโดยละเอียดอีกครั้ง และแม้ว่าคุณจะไม่สามารถเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตได้ มาดูกันว่าโรคอะไรบ้าง

 เลือดจับตัวเป็นก้อน

    กรุ๊ปโอ มีความเสี่ยงที่จะมีลิ่มเลือด หรือเลือดจับตัวเป็นก้อนได้น้อยกว่าเลือดกรุ๊ปเอ บี และเอบี โดยที่เลือดกรุ๊ปเอบีมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีลิ่มเลือดมากกว่ากรุ๊ปอื่นๆ ถึง 20%

มะเร็งกระเพาะอาหาร

     กรุ๊ปโอ มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารน้อยกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น และมีความเป็นไปได้ว่ากรุ๊ปเอ มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้มากที่สุดในบรรดาทุกกรุ๊ปเลือด แต่ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนว่าทำไม

 

แผลในกระเพาะอาหาร

   เคยสังเกตคนรอบตัวไหมว่า คนกรุ๊ปโอเป็นโรคกระเพาะอาหารมากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ ในขณะที่กรุ๊ปเอ และเอบี มีโอกาสที่จะเป็นแผลในกระเพาะอาหารน้อยกว่ากรุ๊ปอื่นๆ แม้ว่าเหตุผลที่พบว่ากรุ๊ปโอมีแผลในกระเพาะอาหารมากกว่ากรุ๊ปอื่นจะยังไม่ชัดเจน แต่มีความเป็นไปได้ว่า อยู่ที่ความแตกต่างของระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อการติดเชื้อของแต่ละกรุ๊ปเลือด

 โรคหัวใจ

   จากงานวิจัยของคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เลือดกรุ๊ปโอ มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยกว่ากรุ๊ปอื่นๆ ถึง 23% ส่วนกรุ๊ปเลือดที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือกรุ๊ปเอบี และ บี แต่ยังไม่สามารถอธิบายเหตุผลอย่างละเอียดได้ว่าเพราะอะไร

มะเร็งตับอ่อน

เป็นอีกครั้งที่คนเลือดกรุ๊ปโอโชคดีอีกแล้ว เพราะจากข้อมูลใน วารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกา ระบุว่า กรุ๊ปโอมีความเสี่ยงต่อมะเร็งตับอ่อนน้อยกว่ากรุ๊ปอื่นๆ ส่วนกรุ๊ปเอ มีความเสี่ยงราว 32% กรุ๊ปเอบี 51% และกรุ๊ปบีมีความเสี่ยงสูงที่สุดอยู่ที่ 72% อย่างไรก็ตามจากข้อมูลดังกล่าวยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นเพราะสาเหตุใดเช่นกัน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: