ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทำไมหาวแล้วน้ำตาต้องไหล วันนี้มีคำตอบ

การหาวเป็นปฎิกิริยาของการง่วงนอน หรือน้อยน้อยหลายคนอาจสงสัยไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ทำไมเวลาเราหาว น้ำตาเราถึงไหลตาม อาการหาว กับดวงตาของเรามีความสัมพันธ์กันในจุดไหนบ้างวันนี้เรามีคำตอบ

ทำไมเราถึงหาว?

   ก่อนจะไปหาคำตอบว่าทำไมเราหาวแล้วต้องมีน้ำตาไหล เรามาดูสาเหตุที่ทำให้เราหาวกันก่อน หลายคนคิดว่าเราหาวเพราะเราง่วง อันที่จริงแล้วการหาวเป็นกระบวนการทางร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อสมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จึงบังคับให้ร่างกายของเราสั่งให้หายใจเอาออกซิเจนเข้าไปลึกๆ แล้วปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์ที่อยู่ในร่างกายเยอะเกินไปออกมา

     สาเหตุที่ทำให้สมองมีออกซิเจนน้อยลง อาจจะมาจากอาการอ่อนเพลียจากการพักผ่อนน้อย หลังทานอาหารจนอิ่มแล้วร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ในการย่อยอาหาร และเผาผลาญพลังงาน หรือแม้กระทั่งการอยู่ที่แคบๆ ออกซิเจนน้อย ก็อาจทำให้เกิดอาการหาวได้เช่นกัน

     นอกจากนี้ การหาวยังช่วยเพิ่มความเย็น ลดอุณหภูมิในสมอง ยืดเนื้อเยื่อปอด เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ กระตุ้นสารหล่อลื่นในปอด ป้องกันการทำงานของปอดล้มเหลวได้ด้วย

 

ทำไมหาวแล้วน้ำตาต้องไหลด้วย?

    การหาวเอาอากาศเข้าไปในร่างกายเยอะๆ กะทันหัน อาจทำให้ความกดอากาศบนกล้ามเนื้อบนใบหน้าเปลี่ยนกะทันหันเช่นกัน อาจทำให้ลูกตาซึ่งเป็นส่วนที่บอบบางบนใบหน้าปรับตามไม่ทัน กระบวนการของร่างกายจึงเริ่มทำงานโดยสั่งให้ต่อมน้ำตาปล่อยน้ำตาให้ไหลมาเคลือบดวงตาเอาไว้ เพื่อให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยง ป้องกันกระจกตาเสียหาย

     อีกทั้งการหาวยังเป็นการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ทั้งต่อมน้ำตา และต่อมเยื่อเมือกในโพรงจมูก หรือช่องปาก ดังนั้นนอกจากน้ำตาอาจจะไหลซึมๆ แล้ว ยังอาจเกิดน้ำมูกไหลได้ด้วยเมื่อกัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: