ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไปดูกัน วิธีง่ายๆที่รักษาอาการตะคริว

ไปดูกัน วิธีง่ายๆที่รักษาอาการตะคริว

ตะคริวเป็นอาการที่ทำให้เราเจ็บปวดมาก อาจใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งนาทีหรือทรมานคุณนาน หลายคนต้องเจ็บปวดเพราะเป็นตะคริวทั้งคืน ตะคริวเกิดขึ้นจากการหดตัวและการกระตุกของกล้ามเนื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยส่วนใหญ่จะส่งผลถึงกล้ามเนื้อน่อง, กล้ามเนื้อต้นขา, กล้ามเนื้อขาด้านหลังและกล้ามเนื้อกระดูกต้นขา อาการตะคริวจะเป็นมากในเด็กและผู้ใหญ่ แต่หญิงตั้งครรภ์และผู้สูงอายุอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น
นอกจากนี้คุณยังมีแนวโน้มที่จะทรมานจากอาการตะคริวที่ช่วงขาด้านล่างถ้าคุณออกกำลังกายหนักในกล้ามเนื้อช่วงนั้น เช่น การวิ่ง เวทที่ขาและการออกกำลังกายที่ใช้แรงขาเยอะ

ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้แก่ ภาวะขาดสารอาหาร, ความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ, การคายน้ำโรคพิษสุราเรื้อรัง, ไตวาย, โรคไทรอยด์, โรคเบาหวานประเภท 2, โรคหลอดเลือดและมีน้ำหนักเกิน ซึ่งเรามีวิธีที่จะทำให้เราเลิกเป็นตะคริวง่ายๆ ได้ที่บ้าน

การเดินหรือการยืดขา เมื่อคุณมีอาการตะคริวขา สิ่งที่ดีที่สุดที่ทำให้คุณหายได้ คือ การออกกำลังกายบางอย่าง เช่น การเดินหรือจะเป็นการเดินเล่นซึ่งจริงๆ แล้วการเดินอาจทำให้คุณเจ็บปวดได้ ดังนั้น คุณควรเดินให้ช้าลงเพื่อจะได้รู้สึกดีขึ้น โดยหลังจากที่เดินแล้วอย่าลืมยืดและเหยียดขาด้วยเพื่อคลายกล้ามเนื้อ

การนวดขา โดยการที่อุ่นน้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าวและทาลงไปในที่ที่เป็นตะคริว จากนั้นก็นวด จากนั้นก็นวดจนกว่าจะคลายกล้ามเนื้อ หลังจากนวดเสร็จก็ค่อยๆ ใช้ผ้าขนหนูคลุมและทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
การแช่ขาไว้ในน้ำดีเกลือ เพราะดีเกลือกระตุ้นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อซึ่งช่วยลดอาการปวดขา เราแช่ขาได้ด้วยการใส่ดีเกลือลงในน้ำอุ่นและแช่ไว้ 20 นาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: