ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดีแบบไม่ต้องพึ่งเลเซอร์ 5 วิธีธรรมชาติกำจัดติ่งเนื้อใต้รักแร้

ดีแบบไม่ต้องพึ่งเลเซอร์ 5 วิธีธรรมชาติกำจัดติ่งเนื้อใต้รักแร้ 

ติ่งเนื้อเป็นผิวหนังที่งอกขึ้นมาไม่น่าดูซึ่งสามารถปรากฏตรงรักแร้ พร้อมกับบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น คอ เปลือกตา ใต้ทรวงอก ใกล้อวัยวะเพศบริเวณหลังและอื่นๆ

ติ่งเนื้อมักจะเกิดตรงที่เป็นรอยพับและมีการเสียดสี ติ่งเนื้อส่วนใหญ่มักมีขนาดเล็กแต่สามารถเติบโตได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยปกติติ่งเนื้อจะระคายเคืองเมื่อโดนเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
แม้ว่าจะยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ชัดเจนของติ่งเนื้อใต้รักแร้ แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงบางประการ เหล่านี้ ได้แก่ การเป็นเพศหญิงอายุที่เพิ่มขึ้น โรคอ้วน พันธุศาสตร์ กลุ่มอาการต่อมไร้ท่อบางชนิดและความไม่สมดุลของฮอร์โมน

ตามการศึกษา 2010 ที่ตีพิมพ์ใน Anais Brasileiros De Dermatologia, ติ่งเนื้อใต้รักแร้มีเกี่ยวพันกับกับความต้านทานต่ออินซูลิน ดัชนีมวลกายสูงและไตรกลีเซอไรด์สูง และวิธีที่จะกำจัดติ่งเนื้อใต้รักแร้ทำได้ดังนี้

1. ใช้ไหมขัดฟันเกี่ยวติ่งเนื้อและกระตุกออก จากนั้นปิดด้วยผ้าพันแผล ในวันถัดไปให้ล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์และปิดด้วยผ้าพันแผลอีกที ทำซ้ำ 1-2 สัปดาห์หรือจนกว่าจะหาย
2. เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ โดยใช้สำลีจุ่มน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ เช็ดให้ทั่วบริเวณที่มีติ่งเนื้อขึ้น จากนั้นให้หนีบรักแร้แช่ไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำ 2-3 ครั้ง/วัน เป็นเวลา 1 เดือน
3. ใช้ไอโอดีนทาตรงที่มีติ่งเนื้อและอย่าทำให้โดนบริเวณรอบๆ จากนั้นก็ปิดด้วยผ้าพันแผลและทำวันละครั้งจนกว่าจะเสร็จ
4. ใช้เปลือกกล้วยมาแปะไว้ที่ที่เป็นติ่งเนื้อและใช้ผ้าพันแผลปิดไว้ตลอดทั้งคืนและทำใหม่ทุกๆ วันจนกว่าอาการจะดีขึ้น
5. ใช้กระเทียมสับพอกที่ติ่งเนื้อและทิ้งไว้ข้ามคืน ในวันรุ่งขึ้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและทำทุกวันจนกว่าจะหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: