ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีดีๆ การรักษาตะคริวด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

วิธีรักษาตะคริวด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

คุณเคยมีประสบการณ์กล้ามเนื้อหดตัวอย่างฉับพลันซึ่งทำให้ปวดมากๆ จนจะทนไม่ไหวบ้างไหม?

การหดตัวที่เจ็บปวดเหล่านี้เรียกว่าตะคริวที่ไม่เล่นๆ เลย คนๆ หนึ่งจะมีจุดที่เป็นตะคริวในกลุ่มกล้ามเนื้อที่ต่างกันไป มีทั้งส่วนของขา เช่น ด้านหลังของขาท่อนล่าง ด้านหน้าหรือด้านหลังของต้นขา ผนังช่องท้อง แขน มือและแม้แต่คอ

อาการปวดตะคริวที่เจ็บปวดอย่างรุนแรงอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ การใช้กล้ามเนื้อ การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ การคายน้ำ การไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี เช่น การบีบอัดเส้นประสาทไขสันหลัง โรคพิษสุราเรื้อรัง การตั้งครรภ์ ไตวายและภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน บ่อยครั้งที่การขาดสารอาหารอาจทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ระดับต่ำสุดของแร่ธาตุบางชนิดและวิตามินอาจทำให้บางคนมีอาการปวดบ่อยขึ้น

คุณสามารถพบแพทย์ของคุณและได้รับการทดสอบระดับของแร่ธาตุต่างๆ และวิตามินในร่างกายของคุณ เมื่อขาดใดๆ ได้รับการดูแลปัญหาของกล้ามเนื้อปวดมักจะแก้ไขด้วยตัวเอง

นี่คือวิธีที่คุณสามารถรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

1. แมกนีเซียมเป็นสิ่งสำคัญต่อระบบการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทตามปกติ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการฟื้นคืนแคลเซียมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษากล้ามเนื้อที่แข็งแรงและป้องกันการเกิดตะคริว พร้อมกันนี้แมกนีเซียมเพิ่มการดูดซึมของโพแทสเซียมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อที่เหมาะสม ฉะนั้น คุณควรรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมเยอะๆ เพื่อไม่ให้ขาดแคลน เช่น อัลมอนด์ ถั่ว เมล็ดฟักทอง เต้าหู้ นมถั่วเหลือง มันฝรั่ง เป็นต้น
2. โพแทสเซียม ระดับโพแทสเซียมต่ำในร่างกายอาจเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้อีกอันหนึ่งของกล้ามเนื้อตะคริว รวมทั้งความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อและความเมื่อยล้า โพแทสเซียมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุขภาพกล้ามเนื้อของคุณ มันทำงานร่วมกับโซเดียมเพื่อรักษาการส่งประจุไฟฟ้าในร่างกายซึ่งจะควบคุมการหดตัวและการทำงานของกล้ามเนื้อ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เนื่องจากอาจทำให้สมดุลของโซเดียม-โพแทสเซียมในร่างกายลดลงและส่งผลให้โพแทสเซียมต่ำเมื่อเทียบกับโซเดียม ฉะนั้น คุณควรรับประทานอาหารเหล่านี้เพื่อรักษาระดับโพแทสเซียม เช่น กล้วย อะโวคาโด สตรอเบอร์รี ส้ม มะม่วง กีวี บล็อกโคลี่ แคร์รอต เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: