ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อันตราย ! 4 สิ่งที่คุณทำผิดทุกครั้งที่ล้างจาน

อันตราย ! 4 สิ่งที่คุณทำผิดทุกครั้งที่ล้างจาน

การทำอาหารที่บ้านและรับประทานอาหารกับครอบครัวของคุณเป็นสิ่งที่ดี แต่หลังจากการทำอาหารและการเพลิดเพลินกับมื้ออาหารของคุณ คุณจะต้องเจอกับงานหนักที่หาปฏิเสธไม่ได้อย่างการล้างจาน ถ้ามองในมุมกลับคุณอาจประหลาดใจที่รู้ว่าประโยชน์จากการล้างจานมีมากกว่าทำให้จานสะอาด แต่การล้างจานช่วยเพิ่มความผูกพันกับครอบครัวและสู้กับความเครียดได้

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 2015 จาก Mindfulness นักวิจัยได้พิจารณาว่าการล้างจานอาจใช้เป็นแนวทางปฏิบัติที่ไม่เป็นทางการซึ่งจะส่งเสริมให้มีสติในแง่ดี สรุปได้ว่าผู้ที่ล้างจานจะมีสติ คิดถี่ถ้วนมากขึ้นพร้อมกับการคิดบวกมากขึ้น

คุณสามารถล้างจานด้วยมือหรือใช้เครื่องล้างจานได้ตามที่คุณต้องการ แต่คุณเคยรู้หรือไม่ว่าหลายครั้งที่เราล้างจานเราดันทำผิดวิธีซึ่งนำไปสู่ปัญหาหลายอย่าง เรามาดูกันว่าเราทำผิดพลาดไปในเรื่องไหนบ้าง

1. ล้างจานในซิงค์และฟองน้ำที่สกปรก ก่อนล้างจานเราควรทำทั้ง 2 อย่างนี้ให้สะอาดก่อน ด้วยการใช้เบคกิ้งโซดา น้ำส้มสายชูและเกลือล้างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
2. ใช้น้ำยาล้างจานมากเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราล้างน้ำยาล้างจานออกได้ลำบากและบางครั้งอาจล้างออกไม่หมดซึ่งจะส่งผลเสียกับเราได้ถ้าเราไม่รู้แล้วนำไปใส่อาหารและรับประทานเข้าไป
3. ใช้ฟองน้ำสกปรก แน่นอนว่าถ้าเราปล่อยให้ฟองน้ำสกปรกก็จะทำให้จานมีเชื้อโรคและแบคทีเรียซึ่งสิ่งที่เราต้องทำ คือ เอาฟองน้ำที่ใช้ล้างจานเสร็จไปตากแดดหรือไม่ก็เอาไปเข้าไมโครเว็บตั้งเวลาประมาณ 30 วินาที
4. ใช้ผ้าเช็ดจานไม่สะอาด ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องใช้ผ้าเช็ดให้จานแห้งตลอด คุณก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะใช้ผ้าที่สกปรก วิธีแก้ก็ คือ ซักให้บ่อยขึ้น

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: