ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีการป้องกันการเสื่อมสภาพของอวัยวะในวันที่เรามีอายุ

วิธีการป้องกันการเสื่อมสภาพของอวัยวะในวันที่เรามีอายุ

การเสื่อมสภาพของอวัยวะที่เกี่ยวกับอายุ (AMD) ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสายตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ ในความเป็นจริงมันเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุ ตามที่มูลนิธิ American Macular Degeneration Foundation มีผู้ป่วยโรคมะเร็งอเมริกันมากกว่า 10 ล้านคน

เป็นโรคที่มีผลต่อจอประสาทตาและทำให้ตาพร่าและคุณจะมองเห็นเป็นเบลอๆ ไม่โฟกัส ส่วนสาเหตุที่ทำให้เอเอ็มดียังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ปัจจัยบางอย่างอาจเพิ่มความเสี่ยง ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้บางส่วนอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ เช่น อายุ ประวัติครอบครัวมีคนเคยเป็นเอเอ็มดี การเป็นผู้หญิง การเป็นชนชาติคอเคเชียนและมีดวงตาสีอ่อน

ปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่คุณยังสามารถควบคุมได้ ได้แก่ การสูบบุหรี่ที่มากเกินไป การได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน ความอ้วน การใช้ชีวิตที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเยอะ ความดันโลหิตสูงและการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยไขมันคอเลสเตอรอลและอาหารดัชนีน้ำตาลสูง วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันอวัยวะเสื่อมตามอายุมานำเสนอกันครับ

ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้าอย่างมีสติ ป้องกันสายตาจากรังสียูวี รักษาระดับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเยอะ หมั่นไปตรวจสอบสายตาที่ร้านค้าแว่นตาบ่อยๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: