ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 วิธีการรักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะระหว่างตั้งครรภ์

3 วิธีการรักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นทั้งเรื่องดีเป็นทั้งเรื่องแย่ คุณแม่แต่ละคนก็จะพบกับปัญหาที่แตกต่างกันไป หนึ่งปัญหาที่พบบ่อยในระหว่างตั้งครรภ์คือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs) หรือที่เรียกว่าการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ การติดเชื้อชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียในร่างกายทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ

ปัญหามักจะเริ่มต้นขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่หกของการตั้งครรภ์ ทารกที่กำลังเติบโตทำให้ความดันมากขึ้นในกระเพาะปัสสาวะ ความดันที่เพิ่มขึ้นจะป้องกันกระเพาะปัสสาวะไม่ให้ปัสสาวะหมดไปซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะและทำให้เกิดการติดเชื้อในที่สุด

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในร่างกายแล้วปัจจัยหลายอย่างอาจนำไปสู่การติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ ปัจจัยดังกล่าวรวมถึง เชื้อแบคทีเรียจากลำไส้, การมีเพศสัมพันธ์, เคยมีประวัติเป็นโรคไต เป็นเบาหวาน โรคไตและการผ่าตัดทางเดินปัสสาวะก่อนหน้านี้

อาการของคนติดเชื้อทางเดินปัสสาวะระหว่างตั้งครรภ์จะจะรู้สึกแสบขณะปัสสาวะ เข้าห้องน้ำบ่อย ปัสสาวะออกมาแบบกระปิดกระปอย มีเลือดปนกับปัสสาวะ คลื่นไส้และอาเจียน

การรักษาโรคนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะการติดเชื้อที่ไม่ผ่านการรักษาอาจทำให้กลายเป็นโรคไตและทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด โดยส่วนใหญ่แล้วโรคนี้ คุณแม่จะถูกรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกเหนือจากยาปฏิชีวนะแล้วมีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อและให้แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย ดังนี้

1. ดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการทำให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อยขึ้นซึ่งให้กำจัดแบคทีเรียออกไปด้วย
2. ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเกาะติดอยู่กับระบบทางเดินปัสสาวะจึงช่วยป้องกันการติดเชื้อได้
3. กินบลูเบอร์รี่ เพราะบลูเบอร์รี่มีคุณสมบัติในการยับยั้งแบคทีเรียที่สามารถช่วยรักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะระหว่างตั้งครรภ์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: