ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ


การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ


ผู้สูงอายุไม่ได้หมายความว่าคุณต้องตีตัวห่างจากยิมหรือการออกกำลังกาย แต่ผู้สูงอายุจำนวนมากมักจะทำตัวให้ช้าลงและกลายเป็นนิสัยไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ ปัญหาความเจ็บปวด หรือความกังวลเกี่ยวกับการล้ม การดำเนินชีวิตประจำตัวมากขึ้นยังสามารถก่อให้เกิดความกังวลเรื่องสุขภาพใหม่


นั่นเป็นเหตุผลที่สำคัญที่จะต้องฟิตอยู่เสมอและมีสุขภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณโตขึ้นและการออกกำลังกายจะเข้ามามีส่วนสำคัญกับคุณมาก การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุก็ตาม


การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงอายุการใช้งานที่เพิ่มขึ้นลด ความเสี่ยงต่อการล้ม สุขภาพกล้ามเนื้อดี พัฒนาความหนาแน่นของกระดูกให้ดีขึ้น การนอนหลับที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มความมั่นใจและความเป็นอิสระ


ดังนั้น เมื่ออายุที่มากขึ้นคุณควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายของคุณมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่โปรดจำไว้ว่าร่างกายอายุไม่สามารถการออกกำลังกายทุกประเภทได้ คุณจำเป็นต้องเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ


1. เดิน การเดินช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ปรับปรุงการหายใจ สร้างความอดทน หยุดการสูญเสียมวลกระดูก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ทำให้การนอนหลับดีขึ้น และดีต่อระบบข้อต่อ
2. ว่ายน้ำ ว่ายน้ำเป็นกิจกรรมบำบัดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีและเผาผลาญแคลอรีควบคู่ไปกับการสร้างความอดทนของคุณ เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด ว่ายน้ำยังช่วยลดความเครียดและความเครียดในข้อต่อของร่างกาย
3. โยคะ โยคะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ 3 องค์ประกอบหลักของการฝึกโยคะ (asanas) การทำสมาธิ (dhyana) และการหายใจที่ถูกต้อง (pranayama) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก
4. เต้น การเต้นรำเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุในหลายด้านทั้งทางร่างกายและจิตใจ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงทางกายภาพและความสามารถของคุณ คุณสามารถลองท่าเต้นที่แตกต่างจากระดับปานกลางถึงเร็ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: