ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สิ่งที่บอกคุณว่าหูกำลังมีปัญหา

5 สิ่งที่บอกคุณว่าหูกำลังมีปัญหา

คุณรู้สึกผิดปกติที่หูของคุณบ้างหรือไม่? คุณอาจมีการติดเชื้อในหูหรือมีปัญหาเกี่ยวกับหูซึ่งเป็นอาการของโรคอื่นๆหรือแม้กระทั่งโรคร้ายแรงหรือบางครั้งอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตของคุณ หลายๆ ปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นกับหูโดยตรง แต่ดันระคายเคืองหูซะอย่างนั้น อย่าปล่อยให้มันลุกลาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวินิจฉัยปัญหาหูได้อย่างถูกต้อง มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ดังนั้นให้ดูที่ 5 อาการผิดปกติทางร่างกายที่ส่งผลต่อหู เราควรให้ความสำคัญและหาทางรักษาอย่างเหมาะสม

1. เป็นหวัดและไซนัส อาการของโรคหวัดรวมถึงอาการปวดหัว, อาการน้ำมูกไหลหรืออุดตันจมูก, จาม, ไอ, ไข้สูง, ตาคัน, เจ็บคอ, ปวดเมื่อยตามร่างกายและอื่น ๆ หากอาการไข้ของคุณรุนแรง ยิ่งจะทำให้คุณมีอาการ ดังนี้ การติดเชื้อที่หู หูอื้อและปวดหู และไข้หวันสามารถนำไปสู่การติดเชื้อไซนัสได้

2. เจ็บคอ การติดเชื้อในลำคออาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เราหายเป็น แบคทีเรียบางชนิดหรือไวรัสมักเป็นสาเหตุ นอกจากนี้ ยังอาจเป็นผลจากการแพ้สารระคายเคืองหรือมลพิษเช่นเดียวกับโรคภายในอื่นๆ บางอย่าง การติดเชื้อที่หูและอาการปวดหูเป็นภาวะแทรกซ้อนทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อการติดเชื้อในช่องปากเกิดความรุนแรงขึ้น

3. โรคคางทูม คางทูมเป็นโรคไวรัสที่เกิดจากเชื้อไวรัสคางทูมมีผลต่อต่อมหมวกไตซึ่งเป็นท่อน้ำลายหลักที่อยู่ด้านหน้าและด้านล่างของหู อาการทั่วไปของคางทูมที่ส่งผลต่อหู คือ ต่อมน้ำลายที่บวมและอักเสบใต้หูทั้งสองข้าง ไข้ปวดศีรษะอ่อนเพลียความหงุดหงิดและปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ

4. อาการไขสันหลังอักเสบ อาการไขสันหลังอักเสบเป็นอาการบวมของเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังอักเสบ การอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ในบางครั้งจุลินทรีย์เชื้อราปรสิตหรือแม้แต่โรค เช่น โรคมะเร็งโรคลูปัส การบาดเจ็บที่สมอง หรือการผ่าตัดอาจทำให้เกิดอาการเยื่อหุ้มสมอง อักเสบได้

5. ฮอร์โมนแปรปรวน อาจทำให้คุณประหลาดใจว่าการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนของคุณอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหู ปัญหาฮอร์โมนบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์อาจเกิดขึ้นได้ในชายและหญิง อย่างไรก็ตามความไม่สมดุลของฮอร์โมนหญิงอาจทำให้เกิดความผิดปกติของหูได้

หูอื้อเป็นปัญหาหูที่พบได้บ่อยในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เมื่อต่อมไทรอยด์ที่มีรูปผีเสื้อซึ่งอยู่ที่ส่วนล่างของคอไม่ทำงานอย่างถูกต้อง คุณจะพบอาการ เช่น ระดับพลังงานที่ต่ำ น้ำหนักเพิ่มและภาวะซึมเศร้า อาการขึ้นอยู่กับชนิดของปัญหาต่อมไทรอยด์ที่คุณเป็น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: