ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้ออ่อนล้าง่ายๆ ได้ที่บ้าน

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้ออ่อนล้าง่ายๆ ได้ที่บ้าน

กล้ามเนื้ออ่อนล้าเป็นเรื่องปกติมาก ตัวอย่างเช่น หลังการออกกำลังกายอย่างหนักแต่สามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็เป็นสัญญาณของปัญหาว่าคุณอาจจะประสบกล้ามเนื้ออ่อนแอถาวร คุณจะรู้ว่าคุณกำลังทรมานจากความอ่อนแอของกล้ามเนื้อหรือลดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณถูกใช้งานอย่างเต็มความสามารถแล้ว ร่างกายของคุณไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อหรือการหดตัวของกล้ามเนื้อได้ตามปกติ

นอกเหนือจากความอ่อนแอของกล้ามเนื้อคุณยังสามารถมีอาการอื่นได้อีก เช่น อาการแสบร้อนในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เจ็บบ่อย สูญเสียการประสานงานระหว่างกล้ามเนื้อกล้ามเนื้อกระตุก กล้ามเนื้อปวดหัว

อย่าปล่อยปัญหาความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยนี้ไว้นาน เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของปัญหาด้านสุขภาพที่อยู่ภายใน ในความเป็นจริงภาวะสุขภาพหลายอย่างอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ เช่น อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง โรคกล้ามเนื้อเสื่อม, ไข้รูมาติกและโรคพิษสุราเรื้อรัง

หากคุณมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนให้นัดหมายกับแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค เมื่อทราบสาเหตุแล้วคุณสามารถเลือกแผนการรักษาที่ถูกต้องได้ ในระหว่างนี้คุณสามารถลองวิธีแก้ไขด้วยตัวเองได้ ดังนี้

1. อาบน้ำที่ผสมดีเกลือ เพราะดีเกลืออุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งช่วยเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกายของคุณที่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ร่างกายของคุณทำงานได้ดี โดยการแช่น้ำอุ่นไว้ในอ่างอาบน้ำ เทดีเกลือลงไป 2 ถ้วยและคนให้เข้ากัน แช่ในน้ำซัก 15-20 นาที และทำ 1 ครั้ง/สัปดาห์

2. ออกกำลังกาย ถ้าคุณคิดว่าการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ คุณคิดผิด เพราะการออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายที่ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำคือ เดินอย่างน้อย 30 นาทีและทำทั้งหมด 5 ครั้ง/สัปดาห์ หรือถ้าเป็นกีฬาอื่นๆ ก็เช่น จ็อกกิ้ง, ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยานและปีนเขา เป็นต้น

3. นวดน้ำมัน การนวดน้ำมันแบบปกติช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตสู่ผิวของผิวหนัง การนวดนี้จะคลายกล้ามเนื้อและปรับปรุงการไหลเวียนเพื่อให้สารอาหารถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อได้มากขึ้นซึ่งทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันและรักษาความอ่อนแอของกล้ามเนื้อ

ที่มา : top10homeremedies,anahatatantra,qhms,elastoplast

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: