ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สิ่งที่ทำแล้วส่งผลต่อสุขภาพการนอนของคุณ

5 สิ่งที่ทำแล้วส่งผลต่อสุขภาพการนอนของคุณ

การนอนหลับของคุณมีผลโดยตรงต่อสุขภาพของคุณ! ควบคู่กับอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายการนอนหลับที่ดีมีความสำคัญ คุณก็ไม่สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ หากไม่ดูแลเรื่องการนอนหลับของคุณ ผู้ใหญ่ต้องการเสียง 7 ถึง 8 ชั่วโมงในแต่ละวัน ถ้าคุณหลับยากหรือตื่นขึ้นมาหลายครั้งตลอดทั้งคืน นั่นหมายความว่าคุณมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ

ตามที่สถาบันแห่งชาติเพื่อสุขภาพของสหรัฐอเมริการะบุว่าการนอนหลับที่ได้รับการรบกวนอาจเพิ่มความเสี่ยงของคุณในปัญหาสุขภาพจิตและร่างกาย ตัวอย่างเช่น คุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง หอบหืดกำเริบ ภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี ความไวต่อความเจ็บปวด การอักเสบ โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ

การนอนหลับอาจส่งผลต่อจิตใจคุณได้เพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล ความสับสนและความไม่พอใจ ไม่เพียงแค่นั้นการนอนหลับที่ไม่ดีอาจเพิ่มความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุอื่นๆ อีก ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานในที่ทำงานหรือโรงเรียนและส่งผลต่อความสามารถในการตัดสินของคุณ โดยมีหลายปัจจัยอาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณซึ่งมีหลายอย่างที่คุณสามารถควบคุมได้ ดังนี้

1. อุณหภูมิห้อง ควรให้อุณหภูมิห้องมีความเย็นไว้ มันจะไม่รบกวนการนอนของคุณ

2. ควรนอนบนฟูก ที่ไม่อ่อนยวบหรือแข็งมากเกินไป ต้องรักษาความสะอาดเสมอและเปลี่ยนฟูกใหม่ทุกๆ 10 ปี

3. การสูบบุหรี่ เพราะนิโคตินในบุหรี่จะกระตุ้นให้คุณตื่นตัวอยู่เสมอ ฉะนั้นไม่ควรสูบบุหรี่

4. เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน เพราะแสงที่เล็ดลอดออกมาจากโทรศัพท์มือถือจะกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่ส่งเสริมความตื่นตัว ฉะนั้น ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

5. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพราะการการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณ น้ำเย็นช่วยกระตุ้นร่างกายปลดปล่อยพลังงานเพื่อให้คุณอุ่นขึ้นและตื่นตัว ฉะนั้น ก่อนนอนคุณควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติหรือไม่ก็น้ำอุ่น

ที่มา :www.top10homeremedies.com,somanao.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: