ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาอาการแสบร้อนกลางอกที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์

วิธีรักษาอาการแสบร้อนกลางอกที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์

สำหรับหลายคนแล้วนั้นการตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดปัญหาที่แตกต่างกันออกไปและอาการจุแสบร้อนกลางอกก็เป็นหนึ่งในนั้น อาการแสบร้อนกลางอกที่แสนลำบากและทำให้หงุดหงิดสามารถทำให้คุณลืมความสุขของการตั้งรรภ์ไปได้เลย เพราะจิตใจของคุณจะถูกยึดครองด้วยความเจ็บปวดและความรู้สึกแน่นของคุณ มีสองสาเหตุหลักที่ทำให้คุณแสบร้อนกลางอกระหว่างตั้งครรภ์ คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายอย่างต่อเนื่องและความดันที่เพิ่มขึ้นในกระเพาะอาหารจากขนาดครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายอาจทำให้กล้ามเนื้อในหลอดอาหารคลายตัวมากขึ้นซึ่งช่วยให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณนอนหลับหรือหลังจากที่คุณได้กินอาหารมื้อใหญ่

ทุกๆ วันมดลูกของคุณจะขยายตัวเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยของคุณ ซึ่งหมายความว่ากระเพาะอาหารของคุณอยู่ภายใต้แรงกดดันที่มากขึ้นซึ่งส่งผลให้อาหารและกรดถูกดันกลับเข้าไปในหลอดอาหารของคุณ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการเสียดท้องในช่วงไตรมาสที่ 1 และ 3 แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นตลอดการตั้งครรภ์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถรักษาอาการแสบร้อนนี้ได้ ดังนี้

1. กินให้น้อยลง แต่กินให้บ่อยขึ้น เพราะการกินมื้อเล็กๆ ตลอดทั้งวันไม่เพียงช่วยให้คุณไม่เป็นกรดไหลย้อน
2. นอนตะแคงซ้าย เพราะการนอนตะแคงฝั่งนี้จะทำให้กรดไหลเข้าสู่หลอดอาหารได้ยากกว่าที่คุณจะนอนตะแคงไปอีกทางซึ่งลดการเกิดอาการกรดไหลย้อนได้
3. การเคี้ยวหมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งหลังจากรับประทานอาหารสามารถช่วยป้องกันอาการแสบร้อนที่หน้าอกได้ มันช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายของคุณและน้ำลายจะช่วยต่อต้านกรดที่สำรองไว้ในหลอดอาหาร
4. หนุนหมอนที่สูง เพื่อป้องกันอาการแสบร้อนกลางอกขณะนอนหลับ คุณสามารถยกเสริมหมอนให้สูงขึ้นได้ ระดับความสูงจะป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการบวมที่ขาได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: