ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 ประโยชน์ของขมิ้นต่อผิวของคุณ

5 ประโยชน์ของขมิ้นต่อผิวของคุณ

เมื่อซื้อเครื่องเทศหนึ่งส่วนผสมที่คุณต้องไม่ลืมคือขมิ้น เมื่อนึกถึงสีส้ม - เหลืองสีส้มสดใสเครื่องเทศอินเดียยอดนิยมนี้มีรสชาติที่เบาและมีกลิ่นหอม เมื่อเติมนมและแกงแล้วจะมีสีทองสวย นอกเหนือจากการเพิ่มสีสันและรสชาติลงในอาหารของคุณแล้วขมิ้นยังดีต่อสุขภาพของคุณ สามารถช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดช่วยเพิ่มระบบทางเดินอาหารบรรเทาอาการปวดข้อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตป้องกันเลือดอุดตันชะลอการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 และเพิ่มความจำของคุณได้ด้วย

ขมิ้นเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผิวของคุณ ในความเป็นจริงมันถูกใช้เป็นส่วนประกอบของการดูแลผิวมานานหลายศตวรรษ คุณสามารถใช้มันเพื่อแก้ไขปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ หรือสีผิวที่เปลี่ยนจากการเป็นสิวได้ ประโยชน์ของผิวขมิ้นโดยทั่วไปมาจากขมิ้นชันสารมีประกอบที่ใช้งานได้และคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบและการฆ่าเชื้อโรคได้

ต่อไปนี้จะเป็น 5 ประโยชน์ของขมิ้นที่คุณต้องรู้


1. รักษาสิวได้ เนื่องจากในขมิ้นมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่เป็นประโยชน์ในการลดอาการสิว ซึ่งทำได้โดยการนำขมิ้นไปผสมกับน้ำผึ้งและทาทิ้งไว้บริเวณที่เป็นสิวตลอดทั้งคืนและล้างออกด้วยน้ำเย็นในวันถัดไป
2. ความคุมความมันที่ใบหน้า ทำได้โดยการนำขมิ้นมาผสมกับโยเกิร์ตและน้ำเลม่อนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นำส่วนผสมมาพอกหน้าและทิ้งไว้ 30 นาที ทำ 2 ครั้ง/สัปดาห์
3. ป้องกันแสงแดดทำร้าย ทำได้โดยการผสมผงขมิ้นกับน้ำเลม่อนและนมดิบ จากนั้นก็นำมาพอกหน้าจนกว่าจะแห้งแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำ 1 ครั้ง/วัน
4. รักษาแผล ทำได้โดยผสมผงขมิ้นกับน้ำมันมะพร้าวจนเป็นแผ่นเดียวกันและนำไปทาที่แผลเป็นวันละ 3 ครั้ง
5. ชะลอปัญหาผิวแก่กว่าวัย ทำได้โดยการผสมผงขมิ้นกับโยเกิร์ตและไปป้ายที่ที่มีรอยย่นบนใบหน้า โดยทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ควรทำ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: