ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 วิธีรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อ

3 วิธีรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อเป็นภาวะเรื้อรังที่ทำให้เกิดการอักเสบในชั้นกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ และพบว่ามีผู้ป่วยมากกว่า 12 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา สัญญาณและอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน อย่างไรก็ตามอาการวูบวาบเป็นระยะๆ สามารถสังเกตเห็นได้ในกรณีที่เกิดอาการ เช่น การมีประจำเดือน นั่งเป็นเวลานาน ความเครียด การออกกำลังกายและกิจกรรมทางเพศ นอกจากนี้ ถ้าอยู่ในขั้นที่แย่ที่สุด คือ จะได้รับอาการติดเชื้อทางปัสสาวะ

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคนี้ แต่ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ขึ้น คือ เพศ เพศหญิงจะเป็นโรคนี้มากกว่าเพศชายและจะพบมากในผู้หญิงที่มีอายุเกิน 30 ปี ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ การบาดเจ็บของเยื่อบุกระเพาะปัสสาวะ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่อ่อนแอหรือผิดปกติการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดซ้ำ ความผิดปกติของระบบภูมิต้านทานและอาการปวดเรื้อรังเช่นโรคลำไส้แปรปรวน และนี่คือ 3 วิธีรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อ

1. การประคบร้อนจะช่วยลดอาการบวมของกระเพาะปัสสาวะและลดอาการกล้ามเนื้อกระตุก ซึ่งมีวิธีทำดังนี้ ห่อด้วยผ้าบาง ๆ รอบถุงน้ำร้อน นำมาวางทับที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นเวลา 5 นาที พัก 5 นาทีแล้วทำซ้ำอีกครั้ง จนกว่าจะครบ 20 นาที ทำซ้ำ 2 หรือ 3 ครั้งต่อวันหรือเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกเจ็บปวดในกระเพาะปัสสาวะและบริเวณอุ้งเชิงกราน
2. ดื่มน้ำผสมเบคกิ้งโซดา เพราะเบคกิ้งโซดาสามารถลดระดับความเป็นกรดในร่างกายลงได้และบรรเทาอาการแสบร้อนและอาการอื่น ๆ ของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบไม่ติดเชื้อลงได้ ทำได้โดยการผสมเบคกิ้งโซดาครึ่งถึงหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แก้วแล้วดื่ม 2-3 ครั้งต่อวัน
3. ดื่มน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพกระเพาะปัสสาวะของคุณ ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายของคุณและทำให้กระเพาะปัสสาวะทำงานได้ดี น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังช่วยให้ระดับ pH ของร่างกายสมดุล เราสามารถทำได้โดยผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ดิบที่ไม่มีการกรองลงในแก้วน้ำ 1 ถึง 2 ช้อนชา เพิ่มน้ำผึ้งเล็กน้อยและดื่มน้ำวันละสองครั้งจนกว่าอาการจะดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: