ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีเยียวยาอาการข้ออักเสบที่หัวแม่เท้า

วิธีเยียวยาอาการข้ออักเสบที่หัวแม่เท้า

โรคข้ออักเสบสามารถส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีข้อต่อและเท้าของคุณไม่ได้เป็นข้อยกเว้น ในความเป็นจริงโรคข้อเข่าเป็นเรื่องปกติมากและหลายคนประสบปัญหาเจ็บปวดนี้ ในกรณีส่วนใหญ่โรคไขข้อจะเป็นที่หัวแม่เท้า แต่นิ้วเท้าอื่น ๆ อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน โรคข้ออักเสบนิ้วหัวแม่เท้าหรือที่รู้จักกันในชื่อ hallux limitus หรือ hallux rigidus เกิดขึ้นเมื่อหัวแม่เท้าเคลื่อนตัวขึ้นหรือกระดูกเริ่มปูนออกมา

ความเสี่ยงของการเป็นโรคข้ออักเสบที่เท้าโตจะเกิดขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น เพราะเกิดจากการสึกหรอ ความเสี่ยงยังสูงกว่าถ้าคุณมีประวัติครอบครัวหรือถ้าคุณเป็นโรคอ้วน
โรคข้ออักเสบนิ้วหัวแม่เท้าเป็นเรื่องง่ายที่จะรักษาเมื่อมีการวินิจฉัยสภาพได้ตั้งแต่แรกๆ ที่เป็น มีวิธีง่ายๆ ในการรักษาสำหรับการรักษาปัญหานี้และลดความรู้สึกไม่สะดวกสบายลง และนี่คือวิธีการรักษาอาการข้ออักเสบที่หัวแม่เท้า

1. แช่เท้าในน้ำบ่อยๆ ไม่ว่าจะน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น โดยน้ำอุ่นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ส่วนน้ำเย็นจะช่วยลดอาการบวมและการอักเสบ
2. แช่เท้าในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ซึ่งช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ โดยการแช่ 30 นาที และเช็ดเท้าให้แห้ง ควรทำ 2 ครั้งต่อวันเพื่อลดความเจ็บปวดและอาการบวม
3. การนวดน้ำมันจะช่วยในเรื่องการลดอาการเจ็บปวดและอาการอักเสบ สามารถทำได้โดยการอุ่นน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก นำน้ำมันที่อุ่นมาทาที่เท้าแล้วนวด 10 นาที
4. ดื่มน้ำขิง เพราะน้ำขิงมีคุณสมบัติในการแก้อาการอักเสบ โดยดื่ม 2-3 ครั้ง/วัน
5. ทาขมิ้นทิ้งไว้ที่หัวแม่เท้าเพื่อลดอาการอักเสบและบาดเจ็บ ทำได้โดยการผสมน้ำมันมะกอกกับผงขมิ้นเข้าด้วยกันและทาครอบไว้ที่หัวแม่เท้า ทำ 2-3 ครั้ง/วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: