ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สัญญาณที่บอกว่าคุณไม่ได้รักษาเบาหวานดีเท่าที่ควร

สัญญาณที่บอกว่าคุณไม่ได้รักษาเบาหวานดีเท่าที่ควร

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานหมายความว่าคุณต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ สิ่งสำคัญคือต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในความควบคุมเพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานที่ไม่มีการควบคุมสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนระยะสั้นและระยะยาวรวมทั้งภาวะน้ำตาลในเลือด โรคหัวใจ ความเสียหายของเส้นประสาท การตัดแขนขาและปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นได้ เป็นปกติที่รู้สึกเศร้าหรือโกรธเมื่อทุกข์ทรมานจากโรคเบาหวานเนื่องจากคุณจำเป็นต้องตรวจสอบน้ำตาลในเลือดตลอดเวลาและใช้ยาหรือติดด้วยเข็มเพื่อให้ร่างกายของคุณกับอินซูลิน

นี่คือเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มีปัญหาในการผสานกับแผนการจัดการโรคเบาหวานเมื่อเวลาผ่านไป แม้บางคนอาจมีน้ำตาลในเลือดสูง ถึงแม้จะกินและฉีดอินซูลินได้ทันเวลาแล้วก็ตามและนี่คือเหตุผลที่บอกว่าคุณไม่ได้รักษาเบาหวานดีเท่าที่ควร

1. ดื่มน้ำมากเกินกว่าปกติ เนื่องจากเมื่อร่างกายเรามีน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไตจะทำงานผิดปกติ ทำให้ต้องใช้น้ำมากขึ้นเพื่อที่จะขับถ่ายกลูโคสออกไปทางปัสสาวะจึงทำให้คุณเริ่มดื่มน้ำเยอะ
2. ปัสสาวะบ่อย คล้ายกับเหตุผลข้อข้างต้น คือ เนื่องจากเมื่อร่างกายเรามีน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไตจะทำงานผิดปกติ ทำให้ต้องใช้น้ำมากขึ้นเพื่อที่จะขับถ่ายกลูโคสออกไปทางปัสสาวะทำให้คุณเริ่มดื่มน้ำเยอะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณปวดปัสสาวะ
3. เหนื่อยง่าย ความเหนื่อยล้าและความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำตาลในเลือดที่ไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อร่างกายของคุณไม่ประมวลผลอินซูลินอย่างถูกต้อง น้ำตาลจะยังคงอยู่ในเลือดแทนที่จะเข้าสู่เซลล์ของคุณเพื่อใช้พลังงาน นอกจากนี้ไตยังไม่สามารถดูดซึมกลูโคสและสร้างพลังงานได้ ในที่สุดนำไปสู่ความอ่อนแอและความเมื่อยล้า
4. แผลหายช้า ระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่สามารถควบคุมได้อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทและส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตโดยเฉพาะที่ขาและเท้าล่าง การรักษาช้าอาจทำให้แผลเล็กๆ น้อยๆ มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ซึ่งอาจส่งผลรุนแรงมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: