ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 วิธีทำให้ความจำดีขึ้น

5 วิธีทำให้ความจำดีขึ้น

ลองจินตนาการว่าวันหนึ่งเราไม่สามารถจำอะไรได้เลย ชีวิตเราก็คงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป วันนี้เราเลยมีวิธีที่ทำให้ความจำดีขึ้นทั้ง 5 วิธี ดังนี้

1. นอนหลับสนิท
เพราะการนอนจะส่งผลต่อความสามารถทางสติปัญญา โดยเฉพาะเรื่องความจำ ระหว่างการนอนหลับสมองของคุณจะเรียงลำดับและเก็บความทรงจำใหม่ การนอนหลับที่มีคุณภาพดีช่วยเสริมสร้างความทรงจำและข้อมูลใหม่ ๆ เพราะสมองของคุณต้องผ่านกระบวนการทบทวนในช่วงเวลานี้ ดังนั้น นอนหลับน้อยลงหมายความว่าสมองของคุณจะไม่เก็บหรือเรียกคืนข้อมูลเช่นเดียวกับปกติ

2. ออกกำลังกายทุกวัน
การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นสิ่งที่ดีสำหรับหน่วยความจำของคุณ การออกกำลังกายที่หนักพอจะช่วยพัฒนาสมองส่วนฮิปโปแคมปัส โครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับหน่วยความจำและการเรียนรู้ด้วยวาจา

3. ลดความเครียดลง
เมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียดมันจะกลายเป็นเรื่องยากที่จะจำสิ่งที่คุณพบเจอได้ ความเครียดอาจส่งผลต่อความจำของคุณทั้งทางตรงและทางอ้อม  เมื่อเครียดร่างกายของคุณเผยแพร่ฮอร์โมนความเครียด เช่น cortisol คอร์ติซอลช่วยลดความจำของสมองโดยเฉพาะความสามารถในการเรียกคืนความทรงจำในระยะยาว ความเครียดคงที่แม้จะหดตัวของสมองเมื่อเวลาผ่านไปนำไปสู่การทำลายเซลล์สมองและสร้างความเสียหายให้กับสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่สร้างความทรงจำใหม่ ๆ และเก็บความทรงจำครั้งเก่าไว้

4. เล่นของเล่นที่ลับสมอง
เป็นสิ่งสำคัญที่จะลับสมองของคุณด้วยข้อมูลที่แตกต่างและแปลกใหม่ออกไปเพื่อรักษาและปรับปรุงความสามารถในการคิดของคุณ ถ้าคุณไม่ลับสมองให้คมด้วยการเล่นของพวกนี้อาจจะทำให้คุณรับข้อมูลใหม่ที่ได้แย่ลง

5. นั่งสมาธิ
การทำสมาธิซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่มีมานานแล้วซึ่งอาจมีผลดีต่อสมองและความจำของคุณ การทำสมาธิเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการลับสมองของคุณทำให้มีความสามารถในการโฟกัสและปิดกั้นสิ่งที่มารบกวนซึ่งจะช่วยในการรักษาและเก็บข้อมูล นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองซึ่งอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมความจำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: