ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แก้ปัญหากลากเกลื้อนที่หนังศีรษะง่ายๆ ได้ที่บ้าน

แก้ปัญหากลากเกลื้อนที่หนังศีรษะง่ายๆ ได้ที่บ้าน

กลากเกลื้อนของหนังศีรษะเป็นโรคเชื้อราที่ติดต่อได้สูงที่มีผลต่อหนังศีรษะและเส้นผม การติดเชื้อนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คน วัตถุกับคนและสัตว์สู่คน จะพบมากในเด็กวัยหัดเดินและเด็กวัยเรียน นอกจากนี้คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำจะมีโอกาสเป็นโรคนี้มาก แต่คุณก็สามารถใช้วิธีการเหล่านี้แก้ปัญหานี้ได้ที่บ้าน

1. ทาน้ำมันทีทรีลงบนหนังศีรษะ เพราะ โดยการผสมน้ำมันทีทรีจำนวน 3 หรือ 4 หยดลงในน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้คัตเติ้ลบัตชุบลงไปแล้วนำมาแตะที่ที่เป็นกลากเกลื้อน ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก ควรทำทุกๆ วัน วันละ 1 ครั้ง อีกทางเลือกหนึ่งคือการเพิ่มน้ำมันทีทรีลงในแชมพูสักสองสามหยดแล้วนำไปสระผมและหนังศีรษะของคุณ ทำ 3 หรือ 4 ครั้งต่อสัปดาห์

2. ใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นวิธีการรักษาที่ดีสำหรับเกลื้อน เพราะคุณสมบัติที่เป็นกรดช่วยฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งเชื้อจากการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน การใช้ภายนอกเราสามารถทำได้จากการผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำในปริมาณที่เท่ากันลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดใส่บริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน แล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ ทำ 2 ครั้ง/วัน แบบภายในเติมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ดิบๆ ประมาณ 1 ถึง 2 ช้อนชาลงในแก้วน้ำอุ่น ๆ ดื่มวันละ 1 หรือ 2 ครั้งเพื่อช่วยรักษาการติดเชื้อจากภายใน

3. ขมิ้น อีกวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงคือการใช้ขมิ้น มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านเชื้อราที่มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการและต่อสู้กับรากของปัญหา
การบริโภคขมิ้นเป็นประจำก็เป็นประโยชน์ต่อภูมิคุ้มกันของคุณ

สำหรับการใช้ภายนอกให้ผสมขมิ้น ½ ช้อนชากับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกมากพอที่จะเป็นแผ่น นำไปทาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ หลังจาก 1 ถึง 2 ชั่วโมงล้างออกและทาขมิ้นที่เดิมอีก ทำเช่นนี้จนกว่าการติดเชื้อจะหายไป

สำหรับใช้ภายในให้เพิ่มขมิ้น 1 ช้อนชาผงลงในนมร้อน 1 แก้วและดื่มวันละสองครั้ง คุณสามารถเลือกที่จะใช้อาหารเสริมขมิ้น แต่หลังจากปรึกษาแพทย์ของคุณก่อน

หมายเหตุ: ใช้ความระมัดระวังที่จำเป็นเนื่องจากขมิ้นอาจทำให้เสื้อผ้าของคุณเปื้อนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: