ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาอาการปวดเส้นประสาทที่มีสาเหตุมาจากเบาหวาน

วิธีรักษาอาการปวดเส้นประสาทที่มีสาเหตุมาจากเบาหวาน

โรคเบาหวานถือเป็นโรคร้ายแรงถ้าไม่ได้รับการควบคุม น้ำตาลในเลือดสูงอาจส่งผลต่อส่วนต่างๆของร่างกายและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่แตกต่างกัน หนึ่งในภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่มาพร้อมกับโรคเบาหวาน คือ โรคเส้นประสาทที่เกิดจากเบาหวาน

โรคเส้นประสาทที่เกิดจากเบาหวานเป็นผลมาจากความเสียหายของเส้นประสาทที่เกิดจากผลกระทบที่เป็นพิษของน้ำตาลในเลือดสูงและการไหลเวียนโลหิตไม่ดี ในความเป็นจริงน้ำตาลในเลือดสูงอย่างสม่ำเสมออาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทที่ส่งสัญญาณจากมือและเท้าของคุณ

เนื่องจากโรคเส้นประสาทที่เกิดจากเบาหวาน คุณสามารถรู้สึกชาหรือรู้สึกเสียวซ่าในนิ้วมือนิ้วเท้านิ้วมือและเท้าของคุณ อาการอีกอย่างหนึ่งคือความปวดเมื่อยซึ่งอาการปวดอาจไม่รุนแรงในระยะเริ่มต้น แต่จะแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไปและแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของร่างกาย

ถ้าคุณประสบกับอาการปวดเส้นประสาทเบาหวานสิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ การตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ จะมีการพัฒนาสภาพเส้นประสาทและความเจ็บปวดโดยอัตโนมัติเนื่องจากระดับกลูโคสในเลือดอยู่ภายใต้การควบคุม ในเวลาเดียวกันคุณสามารถลองเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตและลองนำวิธีที่เราจะแนะนำไปใช้รักษาที่บ้านดู

1. อาบน้ำอุ่น หนึ่งในวิธีการแก้ไขบ้านที่ง่ายที่สุดในการบรรเทาอาการปวดเส้นประสาทคือการอาบน้ำอุ่น ความร้อนให้ความสบายและช่วยในการรักษาเนื่องจากช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังบริเวณที่เส้นประสาทได้รับความเสียหาย นอกจากนี้การอาบน้ำอุ่นยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย
2. ใช้เจลพริกนวดไปที่บริเวณที่ปวด เพราะเจลพริกมีสรรพคุณแก้ปวดและต้านการอักเสบที่สามารถช่วยลดอาการปวดเส้นประสาทเนื่องจากโรคเบาหวาน แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูให้มั่นใจก่อนว่าเจลพริกไม่ได้ทำให้เราระคายเคืองผิวด้วย
3. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อจัดการกับอาการปวดเส้นประสาทเบาหวานเราจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังเส้นประสาทที่เสียหายและช่วยบำรุงเส้นประสาทที่เสียหายกลับสู่สภาพปกติ การออกกำลังกายยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดเพิ่มระดับความอดทนของคุณสำหรับอาการปวดเส้นประสาทและช่วยให้คุณควบคุมโรคเบาหวานได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: