ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ห้ามละเลย! 4 สัญญาณเตือน บอกว่าเส้นประสาทคุณมีความเสียหาย

ห้ามละเลย! 4 สัญญาณเตือน บอกว่าเส้นประสาทคุณมีความเสียหาย

มีเส้นประสาทอยู่ในร่างกายของคุณนับหมื่นเส้น เส้นประสาทเหล่านี้มีบทบาทสำคัญมากที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นระบบสายไฟของร่างกาย คือ ส่งข้อความระหว่างสมองกับส่วนที่เหลือของร่างกาย

ในขณะที่เส้นประสาทบางส่วนมีความรับผิดชอบในการขนส่งข้อความจากสมองไปยังกล้ามเนื้อเพื่อที่จะทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว มีเส้นประสาทอื่นๆ ที่ส่งข้อความเกี่ยวกับความเจ็บปวด ความดันหรืออุณหภูมิจากร่างกายไปยังสมองด้วย เพื่อช่วยให้ข้อความมีความถูกต้องเส้นประสาทแต่ละเส้น มีเส้นใยขนาดเล็กที่ห่อหุ้มอยู่ภายในซึ่งปกคลุมด้วยชั้นนอกที่หุ้มฉนวนและปกป้องพวกเขา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่เส้นประสาทกลายเป็นความเสียหาย ชาวอเมริกันประมาณ 20 ล้านคนได้รับความเสียหายจากความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลายที่รู้จักกันว่าโรคระบบประสาท ตามที่สถาบันแห่งชาติของความผิดปกติทางระบบประสาทและโรคหลอดเลือดสมองกล่าวไว้

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เส้นประสาทเกิดความเสียหายได้ อาจเป็นเพราะความกดดันมากเกินไปในเส้นประสาทเฉพาะที่เกิดจากการยืดหรือโดยการตัด

สาเหตุอื่น ๆ และปัจจัยที่เอื้อให้เกิด ได้แก่ โรคเบาหวาน, การเคลื่อนไหวซ้ำๆ, โรคลายม์, การสูบบุหรี่ที่มากเกินไป, การดื่มมากเกินไป, ริ้วรอยการขาดวิตามิน, การสัมผัสสารพิษการติดเชื้อและความผิดปกติของภูมิต้านทานผิดปกติ เช่น โรคตับอักเสบซี โรคคอตีบ เอชไอวี และต่อไปนี้เป็นสัญญาณสำคัญที่บอกว่าคุณอาจได้รับความเสียหายจากระบบประสาท

1. ความมึนงง เมื่อเกิดความเสียหายเกี่ยวกับประสาทประสาทสัญญาณแรกที่คุณอาจพัฒนาคืออาการชาและรู้สึกเสียวแปร๊บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมือ นิ้วมือขา และเท้า

2. อาการปวด อีกสัญญาณที่พบบ่อยของความเสียหายของเส้นประสาท คือมีอาการปวดตามร่างกายที่พัฒนาไปตั้งแต่มือหรือเท้าและรู้สึกแตกต่างจากชนิดอื่น ๆ ของอาการปวด

3. กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีเส้นประสาทบางอย่างที่ให้ความสามารถในการเคลื่อนที่ การบาดเจ็บที่เส้นประสาทที่ทำหน้าที่สั่งการ ประสาทจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอและสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ

4. เป็นตะคริว เนื่องจากเส้นประสาทสั่งการถูกจับคู่กับกล้ามเนื้อ ความเสียหายของเส้นประสาทที่น้อยที่สุดอาจทำให้กล้ามเนื้อหดตัว ในเวลาเดียวกันการหดตัวและการกระตุกสามารถดึงเส้นประสาทไปได้มากขึ้นซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

กล้ามเนื้อตะคริวยังสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการออกกำลังกายที่มากเกินไปการขาดน้ำหรือการขาดแร่ธาตุ

ที่มา : www.top10homeremedies.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: