ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ว่าด้วยเรื่องของขี้ตา!! ขี้ตาบอกอะไรกับเรา

ว่าด้วยเรื่องของขี้ตา!! ขี้ตาบอกอะไรกับเรา

เป็นเรื่องปกติที่จะมีขี้ตาอยู่ในสายตาของคุณหลังจากตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ดวงตาสร้างเมือกเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า rheum ตลอดทั้งวันตลอดทั้งคืนเพื่อช่วยรักษาความสะอาดให้ดวงตา ในขณะที่คุณนอนหลับ rheum และน้ำมันธรรมชาติ เซลล์ผิวเก่าและเศษอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในมุมของดวงตาซึ่งจะทำให้เกิดสิ่งตกค้างซึ่งคือขี้ตา

การเช็ดขี้ตาเมื่อคุณตื่นขึ้นมาเป็นเรื่องปกติ ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการล้างดวงตาให้สะอาดเพื่อกำจัดมัน แต่ถ้าสายตามีการเปลี่ยนแปลงสีความสม่ำเสมอหรือปริมาตรอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางประเภท ต่อไปนี้คือรูปแบบของขี้ตาที่บอกถึงสุขภาพของคุณ

1. ขี้ตาจำนวนมากพร้อมกับเปลือกตาอักเสบ หากคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับขี้ตาที่หนาขึ้นกว่าปกติคุณอาจต้องทนทุกข์ทรมานจากการติดเชื้อทางตา ในความเป็นจริงเปลือกหนาตามขอบตาอาจเป็นสัญญาณของเปลือกตาอักเสบ การอักเสบของเปลือกตาเป็นภาวะที่รูขุมขนของขนตาอุดตันหรือหงุดหงิด เนื่องจากมีการติดเชื้อซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การประคบร้อนสามารถช่วยขจัดคราบได้
2. ขี้ตามีลักษณะสีเขียวและตาแดง เวลาที่เช็ดขี้ตาที่มีสีเขียวหรือสีเหลืองที่เหนียวและหนาพอจะทำให้รู้สึกว่าเหมือนติดกาวเอาไว้ อาการนี้มันสามารถบ่งบอกถึงการติดเชื้ออย่างโรคตาแดง วิธีแก้ไข คือ การประคบเย็นขณะหลับตาจะช่วยบรรเทาอาการคันและบวมที่เกิดจากการติดเชื้อตาแดง คุณยังสามารถลองใช้ประคบร้อนเพื่อให้ขี้ตาหลุดออกจากเปลือกตาและที่เกาะขนตาคุณ
3. ขี้ตามีลักษณะหนาเหลืองและเป็นตากุ้งยิง ตากุ้งยิงเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเข้าสู่ต่อมน้ำมันในเปลือกตาซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดตากุ้งยิงขึ้นใกล้เคียงกับขนตาของคุณ ซึ่งทำให้เปลือกหนาและทำให้ตาของคุณรู้สึกเจ็บ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การประคบร้อนซึ่งช่วยให้หนองและน้ำมันแห้งไป และควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าและสวมคอนแทคเลนส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: