ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สิ่งที่กล้ามเนื้อพยายามจะบอกคุณ

สิ่งที่กล้ามเนื้อพยายามจะบอกคุณ

กล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่มอบความสวยงามให้กับร่างกายของคุณ แต่ที่สำคัญกว่ากล้ามเนื้อมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนสุขภาพโดยรวมของคุณ ในความเป็นจริงกล้ามเนื้อช่วยในการเผาผลาญสุขภาพการควบคุมน้ำหนักตัว ความแข็งแรงของกระดูกและความยืดหยุ่นต่อความเครียดและโรค มวลกล้ามเนื้อยังช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ช่วยฟื้นตัวจากการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย และรักษาความยืดหยุ่นของสุขภาพเมื่อเข้าสู่วัยชรา

ร่างกายมนุษย์มีกล้ามเนื้อมากกว่า 600 มัดซึ่งคิดเป็นประมาณร้อยละ 40 ของน้ำหนักตัวของเรา คุณสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อได้เป็นจำนวนมาก โดยการออกกำลังกายเป็นประจำและรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ฉะนั้นกล้ามเนื้อจึงมีความสำคัญกับตัวเรามากๆ เราควรให้ความใส่ใจก่อนที่โรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อจะถามหา และนี่เป็นสิ่งที่กล้ามเนื้อจะส่งสัญญาณถึงคุณ

1. พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะกล้ามเนื้อของเราจะถูกทำลายขณะออกกำลังกายซึ่งทำให้กล้ามเนื้อเจ็บปวด ส่วนวิธีแก้ไขคือพักผ่อนเพื่อให้กล้ามเนื้อถูกซ่อมแซมนั่นเอง
2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะกล้ามเนื้อเก็บน้ำไว้ถึง 75% ที่ร่างกายรับเข้าไป และช่วยเรื่องของการหดเกร็งและผ่อนคลายของร่างกายได้ หากร่างกายของเราขาดน้ำจะทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้
3. บริโภคอาหารที่มีแมกนีเซียมให้เพียงพอ ไม่เช่นนั้นกล้ามเนื้อจะเป็นตะคริวเนื่องจากขาดแคลนแมกนีเซียม
4. บริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมเยอะๆ เช่นเดียวกับแมกนีเซียม หากร่างกายขาดโพแทสเซียมจะทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ฉะนั้น ควรจะรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมเยอะๆ เช่น กล้วย ผักโขม ถั่วขาว
5. ดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีลิมิต เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ส่วนเกินไม่ดีต่อสุขภาพหรือกล้ามเนื้อของคุณ เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มกรดแลคติกให้กับร่างกายซึ่งนำไปสู่การเป็นตะคริวและเจ็บปวดที่กล้ามเนื้อได้ ฉะนั้น หากจะดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: