ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บรรเทาอาการเจ็บแขนง่ายๆ ได้ที่บ้าน

บรรเทาอาการเจ็บแขนง่ายๆ ได้ที่บ้าน

การเจ็บแขนหรือปวดแขนเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไป การเจ็บปวดที่แขนอาจทำให้คุณไม่สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ คุณใช้แขนของคุณทำอะไรได้หลายอย่าง เช่น ยกของ ถือของ และขว้างปา
อาการปวดแขนมักเป็นผลมาจากการนอนผิดท่า การไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาหรือการเคลื่อนไหวที่ซ้ำๆ สาเหตุที่เป็นไปได้บางอย่างของอาการปวดแขนรุนแรง ประกอบไปด้วยปลายประสาทอักเสบ แพลง โรคเอ็นอักเสบ เส้นเอ็นไหล่ฉีกขาด กระดูกข้ออักเสบรูมาตอยด์และแม้แต่หัวใจวาย ขึ้นอยู่กับสาเหตุอาการปวดอาจเริ่มต้นทันทีและหายไปหรืออาจค่อยๆ เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากอาการปวดอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาแขนรวมถึงอาการบวมหรือปวด, แดง, ความแข็งและบวมต่อมน้ำหลืองใต้แขน อาการอาจอยู่ในแขนข้างเดียวหรือทั้งสองข้างและอาจส่งผลต่อข้อมือข้อศอกและไหล่ อาการปวดแขนเล็ก ๆ มักหายไปเอง นอกจากนี้ยังมีการเยียวยาเองได้ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าต้องไปพบแพทย์หากอาการไม่ดีจริงๆ และนี่เป็นวิธีที่ช่วยรักษาแขนให้หายเจ็บ

1. พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนช่วยซ่อมแซมความเสียหายของเนื้อเยื่ออ่อนที่มักเกิดขึ้นกับอาการปวดเล็กน้อยของคุณ ในทางกลับกันความเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างตื่นจะทำให้เกิดอาการอักเสบและปวดมากขึ้นและทำให้เวลาในการรักษาหายช้าลงอีก

2. ประคบเย็น อุณหภูมิที่เย็นจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อที่เจ็บปวดลดอาการปวด นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบ โดยการเอาน้ำแข็งใส่ในถุงพลาสติกแล้วห่อด้วยผ้าบางๆ วางไว้ในบริเวณที่เราเจ็บประมาณ 10-15 นาที ทำซ้ำทุกวัน ประมาณ 2-3 วัน

3. ประคบร้อน เช่นเดียวกับการบีบอัดแบบเย็นการบีบอัดที่ร้อนสามารถช่วยรักษาอาการปวดแขนได้ อย่างไรก็ตามสำหรับการบีบอัดแรงจะมีประสิทธิภาพใช้เฉพาะหลังจาก 48 ชั่วโมงนับจากที่อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นหรืออาการปวดเริ่มขึ้น ความร้อนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังพื้นที่ซึ่งจะลดความฝืดและความเจ็บปวด โดยการเติมน้ำร้อนลงในถุงน้ำร้อนและนำมาประคบตรงบริเวณที่ปวด 10-15 นาที ทำซ้ำหลายครั้งต่อวันจนกว่าอาการคุณจะหายดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: