ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีรักษาอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์


วิธีรักษาอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์


เมื่อคุณพบว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ปัญหาหนึ่งที่คนตั้งครรภ์จะประสบพบเจอนั่นก็คืออาการท้องผูกเป็นปัญหาที่พบบ่อยระหว่างตั้งครรภ์และคุณไม่ควรอับอายที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้  อาการท้องผูกเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของลำไส้ผิดปกติหรือไม่เหมาะสมซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะขับถ่าย นอกจากนี้คุณยังรู้สึกถึงความเจ็บปวดเมื่อผ่านอุจจาระและอาจทำให้เกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อและความบอบบางของทวารหนัก


จากการศึกษาในปี พ.ศ. 2550 ที่ตีพิมพ์ในสูติศาสตร์ & นรีเวชวิทยา (1) พบว่าผู้หญิงหนึ่งในสี่มีอาการท้องผูกตลอดทั้งครรภ์และสามเดือนหลังคลอด มีเหตุผลหลายประการที่อาจเกิดขึ้นหลังท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ สาเหตุที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ กินน้อยเพราะคลื่นไส้ตอนท้อง, ฮอร์โมนเปลี่ยนไป, ออกกำลังกายน้อยหรือแม้แต่ความเครียดและกังวลขณะตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเองทำได้ดังนี้


1. รับประทานอาหารที่มีกากยายอาหารสูง โดยควรกินให้ถึง 25-28 กรัมต่อวันสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ ซึ่งหาได้จากซีเรียลแบบโฮลเกรน ข้าวกล้อง ถั่ว ผักและผลไม้สด

2. ดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น โดยดื่ม 8-10 แก้วต่อวัน
3. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ถึงเราจะท้องแต่ก็สามารถออกกำลังกายได้ ถ้าหมอไม่สั่งห้าม โดยเลือกการออกกำลังกายแบบเบาๆ เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้น การออกกำลังกายที่แนะนำก็จะเป็นการเดิน ว่ายน้ำหรือปั่นจักรยาน 10-30 นาที
4. กินโยเกิร์ตกรีก เพราะโยเกิร์ตกรีกอุดมไปด้วยแบคทีเรียโปรไบโอติกที่ช่วยรักษาอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีแบคทีเรีย acidophilus ที่ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารและทำให้สิ่งต่างๆ เคลื่อนผ่านได้ง่าย แบคทีเรียที่ดีเหล่านี้ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์ ควรกิน 2-3 ถ้วยต่อวัน
5. ดื่มน้ำมะนาว น้ำมะนาวเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาอาการท้องผูกเพราะเพิ่มการผลิตน้ำดีในร่างกายของคุณ ช่วยเพิ่มการหดตัวของกล้ามเนื้อลำไส้และช่วยให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่งสามารถทำเองได้โดยบีบมะนาว ½ ลูกลงไปผสมกับน้ำอุณหภูมิห้อง 1 แก้ว เพิ่มน้ำผึ้งลงไปและดื่ม 2 ครั้ง/วัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: