ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วีระ ยกละครบุพเพสันนิวาส ปลุกกระแสท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์

วีระ ยกละครบุพเพสันนิวาสเทียบแดจังกึม ปลุกกระแสท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสละคร เรื่องบุพเพสันนิวาส ว่ากระทรวงจะมีกิจกรรมต่อยอดจากงานอุ่นไอรัก ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่งเสริมให้คนไทยมีความสุขได้แต่งตัวย้อนยุคโบราณ และมีพระบรมราโชวาทให้รัฐบาลส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทย เข้ากับเหตุการณ์จากงานอุ่นไอรักมาเป็นกระแสละครบุพเพสันนิวาส ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวย้อนรอยละครเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะวัดไชยวัฒนารามจางกปกติที่มีนักท่องเที่ยวประมาณหลักพัน เมื่อวานมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 6 พันคน ซึ่งละครบุพเพสันนิวาสเป็นละครที่มีคุณค่า เทียบซีรีย์เกาหลีแดจังกึมที่นำเอาศิลปะและประวัติศาสตร์มาสร้างเป็นละคร เช่นเดียวกับละครบุพเพสันนิวาสที่นำเอาศิลปะ วัฒนธรรม และความเป็นไทย มาสร้างเป็นละครและโด่งดังไปถึงต่างประเทศ ซึ่งในวันที่ 15 มีนาคมนี้  กระทรวงวัฒนธรรมจะมีการจัดเสวนาเชิญนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และประชาชนที่สนใจมาพูดคุยต่อยอดย้อนรอยละครบุพเพสันนิวาส ที่ศูนย์วัฒนธรรม และในวันที่ 17-18 มีนาคม จะมีการอบรมมัคคุเทศน์
    ส่วนปัญหาการดูแลนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอยุธยาจะบริหารจัดการ โดยเฉพาะปัญหาที่จอดรถจะใช้พื้นที่ของชาวบ้านรอบสถานที่ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการเช่าที่จอดรถ

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยด้วยว่า นายกรัฐมนครีได้ส่งข้อความทางไลน์ส่วนตัว ให้ต่อยอดจากกระแสละคร บุพเพสันนิวาส ในการส่งเสริมผลิตละคร ภาพยนตร์ เกี่ยวกับความรักชาติ เหมือนกับเกาหลี โดยกระทรวงวัฒนธรรมพร้อมสนับสนุนงบประมาณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: