ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ปาฐกถาพิเศษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หว่านคำหวานให้นิสิตพร้อมชูสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู


นายกฯ ปาฐกถาพิเศษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หว่านคำหวานให้นิสิตพร้อมชูสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมผลงานวิจัยและนวัตกรรมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องในโอกาสมาเยือนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับการขับเคลื่อนประเทศไทยในระยะเปลี่ยนผ่าน  


     โดยระบุว่า วันนี้ต้องมองไปข้างหน้า อย่ามองอดีตอย่างเดียว  อดีตที่ไม่ดีก็อย่ากลับไปทำอีก  จุฬาลงกรณ์เหมือนเรือธงที่จะไปสู่การพัฒนาที่มั่นคง มั้งคั้ง ยั่งยืน แต่ระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นแบบเสรีนิยม ดังนั้นจะทำให้คนรวยเท่ากันทั้งหมดเป็นไปไม่ได้  เพราะทั้งหมดเกิดมานานแล้วตั้งแต่มีระบบประชาธิปไตย  และสถานการณ์วันนี้เปลี่ยนไปจากอดีต จึงต้องเตรียมความพร้อมทุกวัน  นายกรัฐมนตรีย้ำว่าการจะนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคงมังคั้งยั่งยืนได้  ต้องเดินตามยุทธศาสาตร์ที่ได้วางไว้  แต่ก็มีบางคนไม่ต้องการ 20 ปี และไม่ต้องการแม้แต่วันเดียว ซึ่งตัวเองย้ำว่ายุทธศาสตร์ 20 ปี   สามารถเปลี่ยนแปลงได้  ในอดีต เมื่อใครมาเป็นรัฐบาล ก็ไม่ทำสิ่งที่รัฐบาลก่อนทำไว้  ทำให้ยุทธษสาตร์ชาติไม่มีความต่อเนื่อง  จึงจำเป็นต้องเขียนยุทธศาสตร์ชาติระยะยาวไว้  เพื่อให้ประเทศเกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่อง

      นายกรัฐนตรีระบุว่า วันนี้ต้องเดินหน้าในแนวทางประชารัฐ ที่ทั้งภาครัฐและเอกชนต้องมาร่วมมือกันพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูปศึกษา  ที่ทุกคนต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น กำหนดอนาคตตัวเอง อย่างตัวเองตั้งใจมาแต่เด็กที่จะเป็นทหาร ก็ได้เป็นทหาร แต่ไม่ได้ตั้งใจเป็นนายกฯ แต่เป็นนายกฯ  ส่วนการเขียนกฎหมาย  ต้องทำให้ทุกคนเกิดความเท่าเทียม   ดังนั้นทรัพยากรทั้งหมดของประเทศ ต้องทำให้มีช่องทางให้ทุกอาชีพมีโอกาสเข้าถึง  กฎหมายต้องทันสมัย ต้องอำนวยความสะดวก   ไม่ใช้เอาแต่ละมาตรามาทะเลาะกัน  วันนี้ต้องพัฒนาคน ไปให้ถึง 4.0  ต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังและช่วยกันทำให้ทุกคนพ้นกับดัก  พร้อมย้ำว่าจะต้องลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเท่าเทียม เป็นธรรมให้ได้  วันนี้ต้องเปลี่ยนประเทศไปสู่ระบบเศรษฐกิจ แบบใหม่ ที่ไม่แค่การพึ่งพาการส่งออก แต่ต้องกระจายรายได้ ให้ผู้มีรายได้น้อย


      นายกฯระบุว่า เรื่องเลือกตั้ง ตัวเองว่าจะไม่พูด แต่ก็อดไม่ได้  ดังนั้นใครจะว่าอะไรก็ให้ว่าไป เพราะปัจจุบันมีแต่คนมองว่าจะสืบทอดอำนาจ  ซึ่งตัวเองบอกแล้วว่าจะไม่อยู่สืบทอดอำนาจ มันไม่มี   

     นายกรัฐมนตรียังกล่าวตอนหนึ่งว่า ตัวเองมีความใกล้ชิดกับจุฬาฯ เพราะภรรยาสอนหนังสืออยู่จุฬาฯ ลูกก็เรียนคณะนิเทศศาสตร์จุฬาฯ ต้องมารับภรรยาและลูกบ่อยๆ  พร้อมกับกล่าวแซวนิสิต ที่มาร่วมรับฟังเป็นระยะเพราะเห็นหลายคนหลับ ว่าสงสัยคงดูหนังสือดึก หรือบางครั้งแกล้งทำไมค์ดัง เพื่อให้นิสิติตื่น และบางครั้งนายกฯพูดเร็วไป ก็ขอหยุดพักเหนิื่อย  
ทำให้นิสิต ส่งเสียงหัวเราะเป็นระยะ ตลอดการปาฐกถา ทั้งนี้ก่อนจบปา บอกนิสิตว่า อย่าใช้โทรศัพทย์คุยกับคนรักเยอะ ให้เปิดดูเว็บไซ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วย  ก่อนจะชูนิ้วเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู ให้กับนิสิต

      ขณะที่ก่อนหน้านั้นเมื่อเวลา 07.00 น. เหล่านิสิตมาเข้าร่วมกิจกรรมโดยก่อนเริ่มงาน บรรดานิสิตของจุฬาฯ ซึ่งเป็นนิสิตที่พักหอพักของมหาวิทยาลัยได้ทยอยกันมาลงทะเบียน เพื่อร่วมรับฟังปาฐกถาพิเศษของนายกรัฐมนตรี โดยเป็นที่สังเกตว่า เหล่านิสิตจะต้องใช้บัตรนิสิตของตัวเองไปแลกคิวอาร์โค้ดกับเจ้าหน้าที่เพื่อสแกนในช่วงขาเข้า และเมื่อเข้ามายังบริเวณหน้าห้อวประชุม ก็จะต้องสแกนนิ้วมือเพื่อแสดงตนอีกครั้ง พร้อมกับโชว์คิวอาร์โค้ดรับคะแนนกิจกรรม

      ทั้งนี้นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิต ได้เข้าร่วมรับฟังการบรรยายครั้งนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้แยกตัวนายเนติวิทย์ขี้นไปนั่งบนชั้นลอยของหอประชุม มีเจ้าหน้าที่สันติบาลคอยประกบอยู่และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์แต่อย่างใด ทั้งนี้บริเวณชั้นบนจะเป็นที่นั่งของบุคลากร คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเท่านั้น ส่วนการรักษาความปลอดภัยบุคลากร คณาจารณ์ของมหาวิทยาลัยจะต้องติดบัตรสีส้มแยกจากกลุ่มนิสิต พร้อมติดบัตรแสดงตัวอย่างชัดเจน รวมทั้งต้องผ่านเครื่องสแกนวัตถุระเบิดและวัตถุต้องสงสัยตรวจค้นอย่างละเอียดซึ่งเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดของนายกรัฐมนตรีด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: