ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ นำครม.รดน้ำขอพรสงกรานต์ ป๋าเปรม บ้านสี่เสา-ผบ.เหล่าทัพร่วม


นายกฯ นำครม.รดน้ำขอพรสงกรานต์ป๋าเปรมบ้านสี่เสา-ผบ.เหล่าทัพร่วม


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนข้าราชการ เข้าร่วมรดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2561  ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปี  

     พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งเป็นวาระแห่งความสุข เป็นการสืบสานในประเพณีที่ดีงามของไทย ที่คนไทยทุกคนจะใช้โอกาสนี้ไปเข้ากราบอวยพรผู้ที่มีพระคุณ ขอพรจากผู้ใหญ่


     วันนี้ในนามของรัฐบาลพร้อมด้วยผู้นำเหล่าทัพตลอดจนข้าราชการได้เข้ามากราบอวยพรประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งสิ่งที่ทุกคนยึดถือปฏิบัติกันมาตามแนวทางของพลเอกเปรม คือการตอบแทนคุณแผ่นดิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อยู่ในจิตใจของทุกคนเสมอมา ทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต และสิ่งเหล่านี้จะถ่ายทอดไปยังคนรุ่นหลัง โดยต้องยึดหลักการเหล่านี้อย่างไม่เสื่อมคลาย

     วันนี้สถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร ดังนั้นต้องเตรียมความพร้อมประเทศชาติ ให้พร้อมรับมือกับความเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งภัยคุกคามรูปแบบเก่าและรูปแบบใหม่  รวมถึงสงครามทางเศรษฐกิจซึ่งจะต้องรับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้ดียิ่งขึ้น โดยเป็นการสานต่อสิ่งที่พลเอกเปรมได้ทำมาโดยตลอด

     นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าบ้านเมืองกำลังก้าวไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล จึงต้องเตรียมความพร้อมว่าจะเป็นประชาธิปไตยอย่างไร สิ่งสำคัญคือจะต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล โปร่งใสและเป็นธรรม วันนี้รัฐบาลและ คสช. จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอยู่หลายตัวซึ่งย่อมทำให้เกิดความไม่พอใจและไม่เข้าใจ แต่จะทำให้วันหน้าดีขึ้น เพราะกฎหมายจะเป็นหลักที่ทำให้เกิดความเท่าเทียม ในเรื่องของโอกาสในการเข้าสู่การดำรงชีวิตและการมีรายได้ ถือเป็นการจัดระเบียบ
     นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะที่สื่อโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าไปมาก มีทั้งดีและไม่ดีจึงต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งหาก คสช. และรัฐบาลใดก็ตาม มุ่งแต่จะใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว ก็ไม่มีทางสำเร็จได้ เพราะทุกอย่างต้องใช้ความร่วมมือกัน วันนี้รัฐบาลใช้การทำงานแบบประชารัฐเข้ามา ที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก หากคนไทยทุกคนที่มีจิตใจเป็นคนไทยอย่างแท้จริงร่วมมือกันก็จะสำเร็จ เว้นแต่ไม่ใช่คนไทยโดยจิตใจ ซึ่งก็มีอยู่พอสมควร จึงอยากให้ประชาชนทั่วไปสนับสนุนแนวทางต่างๆและปรับให้เข้ากับสถานการณ์


     นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทุกคนเป็นห่วงสุขภาพของพลเอกเปรม อยากให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่กับทุกคนไปตราบนานเท่านาน ซึ่งวันนี้ขออำนวยพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ดลบันดาลประทานพรให้พลเอกเปรมมีความสุข ความเข้มแข็งและมีสุขภาพแข็งแรงประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ

     ด้านประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวอวยพรแก่นายกรัฐมนตรีและคณะที่เข้าอวยพร โดยขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่นำผู้บริหารประเทศและผู้บัญชาการเหล่าทัพมาอวยพร ในช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันที่สำคัญของประเทศ พร้อมกับกล่าวชมเชยนายกรัฐมนตรีที่ได้ดำรงความเป็นไทย ในโอกาสปีใหม่ของไทย และเดินทางมาอวยพรซึ่งกันและกัน จึงถือเป็นสิ่งที่น่าชมเชยมากและนายกรัฐมนตรีทำได้ดีมาก ในการรักษาประเพณีของไทยไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยนับถือ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีประสบความสำเร็จ ในการบริหารประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรีถือว่าเป็นคนไทยที่เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ประเสริฐมาก ตนเองดีใจที่ในช่วงที่เป็นผู้นำ ที่ถือเป็นตัวอย่าง แก่คนในชาติบ้านเมือง ให้เห็นว่าการศึกษาความเป็นไทยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นสิ่งที่คนไทยต้องยึดถือ ธนิตพลเอกเปรมกล่าวว่าต้องขอโทษ ที่ไม่สามารถให้ทุกคนเข้ารดน้ำได้ทั้งที่อยากพูดคุยกับทุกคน


      ทั้งนี้เห็นว่าภารกิจของนายกรัฐมนตรีก็มีมากขณะที่ตนเองก็ไม่มีเวลามากพอที่จะให้ทุกคนมารดน้ำ แต่ในใจของตนเองอย่างเป็น พวกเราเสมอและเป็นเพื่อนตลอดไป โดยตนเองเป็นเพื่อนกับนายกรัฐมนตรีมาหลายสิบปีและยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ และพยายามเฝ้าดูนายกรัฐมนตรีในการนำพาประเทศให้ประสบความสำเร็จ ว่าจะใช้เวลาสักเท่าไร อย่างไรก็ตาม ตนเองมั่นใจในตัวนายกรัฐมนตรีและคณะทุกคนรวมถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้บัญชาการตำรวจ ว่าจะเป็นแรงสนับสนุนที่ดี ของนายกรัฐมนตรี ให้นายกรัฐมนตรีสามารถบริหารประเทศให้สำเร็จ


      อย่างไรก็ตาม ตนเองยินดีและภูมิใจที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารประเทศ และมีทุกคนเป็นผู้สนับสนุน ตอนนี้สิ่งหนึ่งที่ตนเองอยากบอกกับนายกรัฐมนตรีตรงตรง คือขอให้ยึดมั่น ในคำว่าเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน หากนายกรัฐมนตรีทำเครื่องนี้ได้แผ่นดินก็จะมีความสงบสุข โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำประเทศ โดยมีทุกคนเป็นผู้ช่วย ทั้งนี้ในโอกาสวันสงกรานต์ซึ่งถือเป็นวันดีของประเทศของเว้ยพรให้นายกรัฐมนตรี มีความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรงมีกำลังใจ ที่จะยึดมั่นทำงานให้กับประเทศ ให้ประเทศมีความเจริญก้าวหน้า ต่อไปได้ พร้อมกับขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ที่จะช่วยกันเป็นเสาหลักให้กับประเทศ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: