ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีแก้ปัญหามีแก๊สในกระเพาะขณะตั้งครรภ์

วิธีแก้ปัญหามีแก๊สในกระเพาะขณะตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์คือสิ่งที่สวยงามสำหรับแม่ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะก็มีปัญหาที่ตามมาเหมือนกันซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การมีแก๊สในกระเพาะและท้องอืด มีหลายสาเหตุสำหรับการก่อตัวของแก๊สในระหว่างตั้งครรภ์ ตามที่สมาคมการตั้งครรภ์อเมริกันหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือระดับที่เพิ่มขึ้นของโปรเจสเตอโรนในระหว่างตั้งครรภ์ ฮอร์โมนทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายของคุณผ่อนคลาย เมื่อกล้ามเนื้อลำไส้ของคุณผ่อนคลายการย่อยอาหารของคุณช้าลงซึ่งจะช่วยให้สร้างแก๊สได้ง่ายขึ้นที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อ

ส่วนเหตุผลอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังการเกิดแก๊สในระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่ ความอ้วน การออกกำลังกายที่น้อยมาก เบาหวานขณะตั้งครรภ์และการรับประทานอาหารที่ไม่ดี นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้แก่ ท้องผูกและไม่ย่อย ในขณะที่แก๊สสามารถทำให้ว่าทที่คุณแม่อึดอัด เราก็มีวิธีที่รักษาอาการนี้ได้โดยทำง่ายๆที่บ้าน ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ เช่น กะหล่ำปลี, ถั่ว, ดอกกะหล่ำ, บล็อกโคลี่, หน่อไม้ฝรั่ง, พาสต้า, ขนมปัง, มันฝรั่ง รวมไปถึงอาหารที่มีไขมันและน้ำอัดลมด้วย

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย น้ำเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณเมื่อเราอยากปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหารของคุณและป้องกันการก่อตัวของแก๊ส ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้นเมื่อร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังช่วยขับไล่แก๊สและป้องกันอาการท้องผูก

3. กินอาหารที่มีเส้นใย แม้ว่าอาหารที่มีเส้นใยอาจทำให้ร่างกายของคุณผลิตแก๊สได้มากขึ้น แต่การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณมีการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นประจำ ช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูกและแก๊สส่วนเกินในระหว่างตั้งครรภ์

4. เคลื่อนไหวบ่อยๆ การตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องนอนในเตียงและพักผ่อนตลอดเวลา และนี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้คนท้องมีปัญหาเรื่องแก๊สในกระเพาะ

5. กินอาหารเป็นมื้อเล็กๆ อีกหนึ่งเคล็ดลับง่ายๆใ นการหลีกเลี่ยงการเกิดแก๊สมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์คือการกินอาหารมื้อเล็ก ๆ แทนการรับประทานอาหารมื้อหนักสามมื้อให้กระจายอาหารออกเป็น 5-7 มื้อมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: