ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 เทคนิคดีๆไม่ให้สิงห์อมควัน กลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง

5 เทคนิคดีๆไม่ให้สิงห์อมควัน กลับไปสูบบุ่หรี่อีกครั้ง

ยิ่งการสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเท่าไร การเลิกบุหรี่ไม่สำเร็จก็มีผลไม่ต่างกัน มีหลายเหตุผลที่จะเลิกสูบบุหรี่ อย่างแรก คือ การอยากมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเสียชีวิตจากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งมีคนเสียชีวิตมากกว่า 480,000 ราย โดยคนที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งปอด

การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้ความอดทนและกำลังใจสูงมาก ในความเป็นจริงหลายคนที่เลิกสูบบุหรี่กลับมาสูบอีกครั้งในเวลาต่อมา เพราะมีการศึกษาเมื่อปีค.ศ.2016 ระบุเอาไว้ว่ามีผู้ตั้งใจเลิกสูบุหรี่ 30 คนหรือมากกว่านั้นพยายามเลิกแล้วแต่เลิกไม่สำเร็จ

ดังนั้น ถ้าคุณกำลังพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่และคุณเริ่มสูบบุหรี่อีกครั้งรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว แต่ทางที่ดีอย่าสูบอีกครั้งเลย มีหลายวิธีในการจัดการกับอาการกำเริบเมื่อคุณพยายามเลิก โดยยึดหลักเกณฑ์และคำแนะนำง่ายๆ ที่ค่อนข้างรับประกันได้ว่าคุณจะไม่สูบบุหรี่อีก

1. ค้นหาสิ่งที่กระตุ้นเราและหลีกเลี่ยงมันซะ ตัวกระตุ้นที่ทำให้เราอยากสูบบุหรี่อาจมาในรูปของคน สถานที่หรือสถานการณ์ใดๆ ที่เป็นใจทำให้เราอยากสูบบุหรี่ ฉะนั้น ให้เราจำแนกให้ได้ว่าอะไรทำให้เราอยากสูบแล้วหลีกเลี่ยงมันซะ

2. อย่าโทษตัวเองแล้วเริ่มเลิกใหม่ คนเราผิดพลาดกันได้ แต่ถ้ารู้ตัวแล้วก็ต้องพยายามเลิกบุหรี่ให้ได้จนกว่าจะสำเร็จ

3. คิดถึงประโยชน์ที่จะได้รับหลังเลิกบุหรี่ คุณอาจจะตีความประโยชน์ของการเลิกบุหรี่ได้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น การทำให้คนใกล้ตัวมีความสุข ไม่เอาเงินไปลงกับบุหรี่เยอะ และไม่เป็นโรคร้ายแรงต่างๆ

4. ฝังเข็ม การฝังเข็มสามารถช่วยให้คุณจัดการกับการกำเริบของโรคการสูบบุหรี่ได้ ในการฝังเข็มเข็มนี้จะฝังทั้งหมด 5 จุดที่หู เพื่อช่วยลดความอยากสูบบุหรี่

5. นวดหู เพราะมีการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงในเวชศาสตร์ป้องกัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่าการนวดด้วยตัวเองอาจเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ใหญ่ที่พยายามเลิกสูบบุหรี่เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ลดความอยากและลดจำนวนบุหรี่ที่สูบบุหรี่ลง โดยเราจะนวดที่หูด้วยเวลาประมาณ 2 นาทีต่อวันจะช่วยลดความอยากได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: