ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไปดูกัน 4 ประโยชน์ของคาโมไมล์

ไปดูกัน 4 ประโยชน์ของดอกคาโมไมล์

เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามส่วนใหญ่มักมีสารเคมีอยู่ หลายๆ คนจึงอยากหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อทาบนผิวหนังและเส้นผมของตนมากขึ้น สมุนไพรหลายชนิดถูกนำมาใช้ตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อความงาม - หนึ่งในนั้นคือดอกคาโมไมล์ ดอกคาโมไมล์เป็นที่นิยมสำหรับคุณสมบัติบางเบา ไม่ระคายเคือง ต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical and Aesthetic Dermatology รายงานว่าดอกคาโมไมล์ได้เป็นส่วนผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายประเภท รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาอื่นที่ตีพิมพ์ในปี 2010 ในรายงานอณูเวชศาสตร์ระพบว่าน้ำมันหอมระเหยของดอกคาโมไมล์ใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอางและน้ำมันหอมระเหย และต่อไปนี้ คือ ประโยชน์ของคาโมไมล์

1. รักษาสิว ทำได้โดยการใช้ผ้าเช็ดหน้าจุ่มลงไปในชาคาโมไมล์และมาวางทาบที่ใบหน้าเป็นเวลา 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ควรทำ 2 ครั้ง/สัปดาห์

2. ไม่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวเร็ว ทำได้โดยการเทชาคาโมไมล์ลงในถ้วย ปล่อยให้เย็นแล้วจุ่มสำลีกลมลงในชาและนำมาถูบนผิวอย่างแผ่วเบาที่ริ้วรอยบนใบหน้า รอประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำทุกวันเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีและเปล่งประกาย

3. ลดความคล้ำรอบดวงตา ทำได้โดยชงชาคาโมไมล์ 4 ถุงในน้ำร้อน 5 นาที เมื่อครบกำหนดก็ให้นำถุงชาออกมาวางไว้ในจาน 3 ถุงและเอาเข้าตู้เย็น 1 ถุง จากนั้นให้นำถุงชาที่วางไว้ในจานมาโปะที่รอบดวงตาเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นวางถุงชาที่เย็นลงบนเปลือกตาเป็นเวลา 5 นาที โดยสามารถทำซ้ำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

4. ช่วยสมานแผลหรือรอยบาด ทำได้โดยการแช่ถุงชาคาโมไมล์ในน้ำอุ่น จากนั้นให้เอาถุงชาออกมากดลงที่บาดแผลของคุณ สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ

คำเตือน
1. ไม่ใช้คาโมไมล์ตอนที่กำลังตั้งครรภ์
2. อย่าใช้ถ้าแพ้ละอองเกสรดอกไม้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: