ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดีกว่าที่คิด! นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณต้องมีคาลามายไว้ติดบ้าน

ดีกว่าที่คิด! นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณต้องมีคาลาไมน์ไว้ติดบ้าน

คาลาไมน์เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดบ้าน คาลาไมน์เป็นส่วนสำคัญของชุดปฐมพยาบาลทุกชุด อย่างไรก็ตามคาลามายก็มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามของเราด้วย

คุณสมบัติที่เรารู้จักกันดีว่าคาลาไมน์ทำได้ คือ ฆ่าเชื้อและป้องกันโรคภูมิแพ้ คาลาไมน์ไม่เพียงแต่อ่อนโยน แต่ยังปลอดภัยด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการรักษาปัญหาผิวพรรณและนี่คือเหตุผลสำคัญที่คุณต้องมีคาลาไมน์ไว้ที่บ้านของคุณ

1. รักษาสิว คุณอาจจะประหลาดใจที่รู้ว่าคุณสามารถใช้คาลามายเพื่อกำจัดสิว ส่วนประกอบในคาลาไมน์มีซิงค์ออกไซด์ซึ่งเหมาะสำหรับรักษาสิว วิธีการใช้ คือ ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและซับหน้าให้แห้ง จากนั้นทาคาลาไมน์บางๆ ที่สิว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงหรือข้ามคืนก็ได้ค่อยล้างออก ทำ 2-3 วัน/ครั้ง

2. รักษาลมพิษ คาลาไมน์เป็นยาตัวหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการคันได้ด้วยการทำความเย็นผิวและเร่งกระบวนการบำบัด ส่วนวิธีการใช้ คือ ให้ทำการประคบเย็นในบริเวณที่เป็นลมพิษก่อน 10 นาที เช็ดให้แห้ง จากนั้นก็ใช้สำลีชุบคาลาไมน์แล้วมาทาบริเวณที่เป็นลมพิษ

3. รักษาอาการแพ้ หากคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรงต่อแมลงกัดต่อยหรือต่อยอาจมีผื่นแดงปรากฏขึ้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายหรือแพร่กระจายอย่างกว้างขวางของผิว เพื่อลดอาการผื่นคันและอาการคัน คาลาไมน์สามารถช่วยได้มาก เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งทำได้โดยเริ่มจากล้างบริเวณที่กัดด้วยสบู่และน้ำ ประคบน้ำแข็งในบริเวณที่บาดเจ็บประมาณ 10 นาที จากนั้นทาคาลาไมน์ในบริเวณนั้นหลายครั้งต่อวันเพื่อช่วยบรรเทาอาการคันและอาการปวด

ที่มา : www.top10homeremedies.com,medthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: