ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น้ำตาที่ไหลไม่ได้แย่เสมอไป ร้องออกมาเถอะมันดีต่อร่างกาย

น้ำตาที่ไหลไม่ได้แย่เสมอไป ร้องออกมาเถอะมันดีต่อร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นการยุติความสัมพันธ์กับคนรัก ฉากเศร้าจากภาพยนตร์หรือความคับข้องใจในที่ทำงานเราทุกคนต่างก็ร้องไห้กันเพราะมันอยู่แล้ว แม้แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขเช่นการได้เห็นลูกน้อยเป็นครั้งแรกหรือพบปะกับเพื่อนเก่าหลังจากหลายปีมาแล้วก็สามารถทำให้น้ำตาไหลได้เช่นกัน

ในความเป็นจริงต่อมน้ำตาของคุณผลิต 10 ออนซ์ของน้ำตาทุกวันและเกือบ 30 แกลลอนต่อปี นอกจากนี้ ผู้หญิงร้องไห้บ่อยกว่าผู้ชาย บทความปี 2014 ที่ตีพิมพ์โดยสมาคมจิตวิทยาอเมริกันระบุว่าผู้หญิงร้องไห้โดยเฉลี่ย 5.3 ครั้งต่อเดือน ขณะที่ผู้ชายร้องไห้โดยเฉลี่ย 1.3 ครั้งต่อเดือน แล้วน้ำตาเหล่านี้มันดีต่อเราอย่างไร ลองมาดูจากบทความนี้กันพร้อมๆ กัน

1. ช่วยล้างสารพิษ การร้องไห้ช่วยขจัดสารพิษและสารเคมีที่เป็นอันตรายซึ่งบางชนิดจะเพิ่มระดับคอร์ติซอลที่ข้องเกี่ยวกับฮอร์โมนความเครียด เช่นเดียวกับการหลั่งของต่อมมีท่ออื่น ๆ เช่น การปัสสาวะ การขับเหงื่อและการหายใจออก การร้องไห้ช่วยขับสารเคมีความเครียดส่วนเกินและสารพิษที่ไม่พึงประสงค์ที่สร้างขึ้นจากความตึงเครียดทางอารมณ์และอาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้

2. ช่วยจัดการความเครียด การร้องไห้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรับมือกับความเครียด น้ำตาอารมณ์เป็นเหตุผลสำคัญสำหรับการปล่อยคอร์ติซอลส่วนเกินออกจากร่างกาย ขณะที่คุณร้องไห้น้ำตาของคุณจะปลดปล่อยฮอร์โมนนี้ออกไป ดังนั้น จึงช่วยลดความตึงเครียดและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

3. พัฒนาอารมณ์ของคุณ การดูหนังเศร้าและการร้องไห้ครั้งแรกจะทำให้อารมณ์ของคุณจมลง แต่ต่อมาอารมณ์ของคุณจะกลับมาสูงกว่าระดับพื้นฐาน เพราะการร้องไห้จะช่วยหลั่งเอ็นดอร์ฟิน ฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกดี นอกจากนี้ เอ็นดอร์ฟินยังมีฤทธิ์ผ่อนคลายที่ทำให้เราหลับสบายหลังการร้องไห้ด้วย

4. ปรับปรุงการมองเห็นของเราดีขึ้น การร้องไห้ช่วยในการทำความสะอาดและปกป้องดวงตาจากสารระคายเคืองรวมทั้งการมองเห็นที่ดีขึ้น

5. ฆ่าแบคทีเรียและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน น้ำตาที่ออกมาขณะร้องไห้เป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่แข็งแรงซึ่งช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมในระหว่างวัน น้ำตามีไลโซไซม์ซึ่งเป็นเอนไซม์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในสายตา มันแบ่งผนังของเซลล์แบคทีเรียและให้การป้องกันการเคลือบผิวด้านในและด้านนอกของดวงตา

hที่มา :www.top10homeremedies.com,girlsfriendclub.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: