ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 วิธีรักษาอาการเท้าบวม

3 วิธีรักษาอาการเท้าบวม

เท้าบวมเป็นปัญหาทั่วไปที่ทุกคนสามารถประสบได้ โดยปกติปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อน้ำสะสมในเนื้อเยื่อมากขึ้นก็จะนำไปสู่อาการบวม อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำหนักเกิน การยืนหรือการนั่งเป็นเวลานานการตั้งครรภ์ ภาวะขาดสารอาหาร ขาดการออกกำลังกายและการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี การบาดเจ็บหรือการผ่าตัดที่เกี่ยวกับขา ข้อเท้าหรือเท้าอาจทำให้เกิดอาการบวมที่เท้าได้ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจหรือโรคตับและหญิงตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะมีปัญหานี้มากขึ้น

โชคดีที่มีเคล็ดลับและการเยียวยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาเท้าบวมที่บ้านเพื่อให้คุณสุขภาพดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากอาการบวมเจ็บปวดหรือเกิดขึ้นบ่อยๆ ปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านคุณ อาจเป็นสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ไตหรือตับที่อาจต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ต่อไปนี้จะเป็นวิธีรักษาอาการเท้าบวมของคุณได้

1. นวด การนวดเท้าเป็นการเยียวยาที่ดีที่สุดสำหรับเท้าที่บวม ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มการไหลเวียน นอกจากนี้ ยังช่วยส่งเสริมการระบายของเหลวส่วนเกินเพื่อลดอาการบวมได้ด้วยซึ่งสามารถทำได้โดยถูน้ำมันมะกอกลงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ค่อยๆ นวดบริเวณที่บวมประมาณ 5 นาทีในทิศทางที่ต้านขึ้น โดยใช้แรงกดนวดเบาๆ ทำแบบนี้หลายครั้งต่อวันและจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการนวดเท้าระหว่างหรือหลังการอาบน้ำ

หมายเหตุ: ถ้าอาการบวมที่เท้าของคุณเกิดจากการตั้งครรภ์ควรปรึกษานักบำบัดโรคผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดก่อนคลอด

2. ขิง ขิงเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติที่ช่วยรักษาอาการบวม ช่วยลดโซเดียมเจือจางซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการบวม นอกจากนี้ คุณสมบัติต้านการอักเสบช่วยลดอาการบวม ซึ่งเราสามารถนำน้ำมันขิงมานวดเท้าที่บวมได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำมาดื่มได้ด้วย โดยการทำเป็นชาขิงและดื่ม 2 ถึง 3 แก้วต่อวัน

3. แมกนีเซียม การขาดแมกนีเซียมในร่างกายอาจทำให้เกิดอาการบวมที่เท้า เนื่องจากอาการบวมน้ำ กินอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมเพื่อช่วยต่อสู้กับปัญหานี้
กินอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม เช่น ผักใบเขียวเข้ม ถั่วเมล็ดพืช ถั่วเหลือง อะโวคาโด กล้วยและช็อคโกแลต

หมายเหตุ: ผู้ที่มีโรคหัวใจหรือไตควรหลีกเลี่ยงการเสริมแมกนีเซียม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: