ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 วิธีรักษาสิวฮอร์โมน ปัญหาใหญ่ของเหล่าวัยรุ่น

5 วิธีรักษาสิวฮอร์โมน ปัญหาใหญ่ของเหล่าวัยรุ่น

เคยเป็นสิวที่บริเวณเดิมซ้ำๆ ไหม หากคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้คือ "ใช่" มีโอกาสสูงที่คุณจะเป็นสิวฮอร์โมน สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นเมื่อมีความผันผวนในระดับฮอร์โมนในร่างกาย ในกรณีส่วนใหญ่ฮอร์โมนสิวจะเกิดขึ้นในวัยรุ่นเพราะเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจำนวนมาก แต่ชนิดของสิวนี้สามารถส่งผลกระทบต่อคนในทุกๆ วัย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความผันผวนของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน การตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือน

สำหรับวัยรุ่นที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิวฮอร์โมนในบริเวณ T-zone ของใบหน้าซึ่งประกอบด้วยหน้าผากจมูกและคาง ส่วนในผู้ใหญ่จะมีสิวขึ้นที่บริเวณส่วนล่างของใบหน้า เช่น ด้านล่างของแก้มและขากรรไกร ซึ่งเรามีวิธีการดูแลรักษาสิวชนิดนี้เองได้ที่บ้านมาฝากด้วย

1. ดูแลผิวหน้าให้ดีด้วยการทำความสะอาดใบหน้า ขัดเซลล์ผิวและไม่สัมผัสใบหน้าด้วยมือที่สกปรก
2. กินยารักษาสิว ซึ่งหากจะใช้วิธีนี้ต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนำมาใช้
3. การประคบอุ่น ความร้อนจากการประคบช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตสู่บริเวณที่เป็นสิวและช่วยในการกำจัดแบคทีเรียและหนองออกจากรูขุมขน ในทางกลับกันจะช่วยเพิ่มความเร็วในการรักษาและช่วยลดอาการปวดได้
4. ชาเขียว ชาเขียวช่วยลดการอักเสบในร่างกายจึงสามารถใช้ในการรักษาสิวฮอร์โมนได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติในชาเขียวจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งเราสามารถนำน้ำชาเขียวมาซับทิ้งไว้ที่บริเวณสิวเป็นเวลา 15 นาทีแล้วล้างออกหรือจะต้มเป็นน้ำชาเขียวไว้ดื่มก็ได้
5. จัดการความเครียดให้ได้ เพราะเมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียด ต่อมหมวกไตของคุณจะปล่อยฮอร์โมนเพศชายในกระแสเลือดมากขึ้นทำให้คุณเป็นสิวฮอร์โมนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: