ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพราะอะไรการนั่งที่นานเกินไปถึงทำร้ายสุขภาพ

เพราะอะไรการนั่งที่นานเกินไปถึงทำร้ายสุขภาพ

ในสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ปัจจุบันผู้คนจึงใช้ในการนั่งเฉยๆ มากขึ้นทั้งที่บ้าน ที่ทำงานหรือขณะเดินทาง ตามการสำรวจเมื่อปี 2013 โดย Ergotron ระบุว่าชาวอเมริกันนั่งเฉลี่ย 13 ชั่วโมงต่อวันและนอนหลับโดยเฉลี่ย 8 ชั่วโมง ซึ่งส่งผลให้อยู่ในท่าที่นิ่งเฉยยาวนานประมาณ 21 ชั่วโมงต่อวัน การนั่งที่ยืดเหยียดออกไปไม่ว่าจะเป็นการดูโทรทัศน์ การนั่งอยู่หลังโต๊ะทำงานหรือหลังพวงมาลัยก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณเช่นเดียวกัน ในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบอกว่า "การนั่งนานๆ เปรียบเหมือนการสูบบุหรี่ในรูปแบบใหม่"

นี่คือเหตุผลที่การนั่งนานเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

1. ไขมันหน้าท้องมากขึ้น ความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันและการเพิ่มขึ้นของไขมันในร่างกายเป็นเรื่องที่สอดคล้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบเอว หากคุณไม่ได้เดินหรือออกกำลังกายบ่อยขึ้นร่างกายของคุณจะไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้

2. มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ การนั่งนานยังมีผลเสียต่ออวัยวะภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจของคุณ การนั่งอยู่ในท่าเดิมและที่เดิมเป็นชั่วโมงๆ จะนำไปสู่การไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีกับทุกส่วนของร่างกายรวมทั้งหัวใจของคุณ การไหลเวียนของเลือดแย่ช่วยให้ไขมันและคราบจุลินทรีย์สามารถอุดตันหัวใจได้ง่ายซึ่งจะนำไปสู่ความดันโลหิตสูงคอเลสเตอรอลสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด

3. ปวดหลังและคอ การใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในท่านั่งและท่าทางที่ไม่ดีจะไม่ดีต่อหลังและลำคอของคุณ การกระทำแบบนี้จะส่งผลให้มีแรงกดไปที่กระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลังของคุณซึ่งอาจนำไปสู่การเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง

การนั่งนานๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อมีแนวโน้มที่จะดึง, เป็นตะคริวหรือความเครียดเมื่อยืดออกไปอย่างกระทันหัน นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดในกล้ามเนื้อบริเวณหลังและลำคอได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: