ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีจัดการเมื่อตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

วิธีจัดการเมื่อตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินคนพูดถึงการมีน้ำตาลในเลือดสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น แต่คุณควรตระหนักถึงอาการและผลกระทบของน้ำตาลในเลือดต่ำด้วยเช่นกัน เพราะมันก็อาจเป็นสถานการณ์ที่อันตรายได้หากเราไม่ระวังตัว

ตามที่สมาคมโรคเบาหวานอเมริกันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 30.3 ล้านคน (ร้อยละ 9.4) และมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ประมาณ 1.25 ล้านคนเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ในปี พ.ศ. 2558 หรือที่เรียกว่าภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ คนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหมายถึงระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่า 70 mg / dL เป็นเรื่องปกติในคนที่เป็นเบาหวานและใช้ยาที่ช่วยเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายของพวกเขา บางครั้งก็ไม่รับประทานอาหารหรือรับประทานอาหารน้อยกว่าปกติมากและเน้นไปที่ออกกำลังกายมากกว่า

โดยคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจะมีอาการบางอย่างที่มักเกิดขึ้นโดยฉับพลัน เช่น การมองเห็นไม่ชัด การเต้นของหัวใจอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ฉับพลัน ความกระวนกระวาย ความอ่อนล้าที่ไม่สามารถอธิบายได้ ผิวซีด ปวดศีรษะ หิว ตัวสั่น เวียนศีรษะ เหงื่อออกเยอะ หลับยากและไม่มีสมาธิ ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดมักไม่ทราบว่าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับต่ำ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่าคนที่เป็นโรคเบาหวานมักจะพกขนมบางอย่างที่ดีต่อสุขภาพด้วย

วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีที่ช่วยไม่ให้ตกอยู่ในภาวะน้ำตาลต่ำเกินไป

1. เช็คระดับน้ำตาลเสมอ โดยใช้อุปกรณ์ตรวจน้ำตาลในเลือดตรวจซึ่งต้องมีค่าน้ำตาลมากกว่า 70 mg/dL ถึงจะไม่ต่ำเกินไป หากต่ำกว่าเราควรรับประทานขนมหรือผลไม้ชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ระดับน้ำตาลอยู่ในระดับปกติ
2. รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและย่อยง่ายเพื่อให้คืนสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดปกติได้เร็ว เช่น ลูกอม แครกเกอร์ น้ำผลไม้หรือช็อกโกแลต
3. น้ำผึ้ง การรับประทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อเราประสบปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะน้ำผึ้งมีน้ำตาลธรรมชาติซึ่งย่อยได้ง่ายและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะเรียกคืนระดับน้ำตาลในเลือดปกติให้เราได้

นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่อาจช่วยป้องกันโรคต่างๆ รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: