ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีหยุดผมบางและป้องกันไม่ให้ศีรษะล้าน

วิธีหยุดผมบางและป้องกันไม่ให้ศีรษะล้าน

ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ชอบโกนผมหรือตัดสั้น คุณอาจต้องการรักษาผมให้ดกดำไปทั้งหัว แต่น่าเสียดายที่ผมผอมบางและหัวล้านได้กลายเป็นปัญหาที่พบบ่อยในปัจจุบัน ปัจจัยบางอย่างที่อาจนำไปสู่หรือทำให้ผมบางหรือศีรษะล้านเป็นโรคที่ไม่ได้รับการรักษาภาวะโภชนาการที่ไม่ดี การขาดวิตามินการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่เป็นอันตรายและอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษสูง การบาดเจ็บทางร่างกายและจิตใจที่รุนแรง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลังคลอดและเคมีบำบัดอาจทำให้ผมบางและหัวล้าน

กระทั่งการจัดแต่งทรงผมให้เส้นผมของคุณสามารถนำไปสู่การทำให้ผมบางและหัวล้านเมื่อเวลาผ่านไป การใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมอย่างต่อเนื่อง การแชมพูบ่อยๆ การหวีผมอย่างแรงหรือบ่อยครั้งและการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมจำนวนมากอาจนำไปสู่การแตกหักและความบางของเส้นผมได้

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถปฏิเสธการหัวล้านเพราะพันธุกรรมได้ แต่คุณสามารถปกป้องเส้นผมของคุณจากความเสียหายที่อาจนำไปสู่ผมบางได้ หากคุณกำลังรับมือกับปัญหาผมร่วงหรือหัวล้านแล้ว การเยียวยาที่ทำได้เองที่บ้านเหล่านี้ก็จะช่วยคุณได้

1. การใช้น้ำมันบำรุง เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและหยุดผมผอมบางทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถลองใช้ที่บ้านได้ น้ำมันช่วยให้เส้นผมคืนความชุ่มชื่นและช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณเจริญเติบโต ซึ่งทำได้โดยการอุ่นน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวให้อยู่ในอุณหภูมิที่อุ่น แต่ไม่ร้อนเกินไป จากนั้นนวดน้ำมันลงในหนังศีรษะ ใส่หมวกอาบน้ำและทิ้งไว้ 30 นาทีหรือค้างคืน ล้างน้ำมันด้วยแชมพูอ่อนๆ ควรทำแบบนี้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

2. ชาเขียว วิธีง่ายๆ ในการแก้ไขปัญหาสุขภาพผมที่บาง คือ การใช้ชาเขียว เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมซึ่งทำได้โดยทั้งการหมักผมด้วยน้ำชาเขียวหรือดื่มน้ำชาเขียว 2-3 แก้วต่อวัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: